• youtube
  • facebook

Vợ ép chồng quan hệ phạm tội hiếp dâm?

Việc vợ ép chồng quan hệ tình dục có thể phạm tội hiếp dâm, nhiều người vợ cho rằng khó chứng minh được tội danh đó.

Theo quy định mới của Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực từ 1/1/2018), người nào thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn của nạn nhân là phạm tội hiếp dâm, kể cả vợ chồng.

Trước ý kiến này, nhiều người bức xúc cho rằng quy định này sẽ không thực hiện được vì tính khả thi chưa cao.

Chị N.T.T.L (28 tuổi, Vĩnh Phúc) cho rằng đã là vợ chồng rồi thì sao lại bị phạm tội hiếp dâm.

"Luật này quy định như vậy như để bảo vệ đàn ông. Theo tôi nghĩ trường hợp vợ ép chồng quan hệ là rất  hiếm, nếu có thì họ chỉ nói vui với bạn bè kiểu nửa đùa nửa thật chứ không có ông chồng nào hay bà vợ nào dám đi tố cáo.

Sau này vợ chồng có đổ vỡ thì có thể họ sẽ quay ra tố nhau, nhưng bằng chứng  đâu mới là điều quan trọng. Luật này đưa ra tôi nghĩ không hợp lý lắm, dựa vào quy định đó,  những đôi vợ chồng họ cảm thấy không hợp nhau rồi ghét nhau, có khi họ viện cớ không bị hiếp dâm nhưng cũng tố bị hiếp dâm. Vậy nên nhiều nhà sẽ vướng vào cảnh bị mang tiếng là hiếp dâm vợ hoặc hiếp dâm chồng" -Chị L nói.

Chị L phân tích: "Vợ chồng thì chắc chắn phải quan hệ với nhau, nên muốn tố nhau thì sẽ dễ dàng. Hơn nữa vợ chồng sẽ không ai biết trước được để đề phòng, sau này có thể mỗi khi quan hệ vợ chồng phải quay lại làm bằng chứng để sau này đề phòng còn mang ra tố cáo nhau.

Nếu nói vợ hiếp dâm chồng tôi nghĩ không đúng, chuyện quan hệ này không chỉ dựa vào con gái được. Đàn ông họ phải đồng ý thì mới thực hiện được. Mình con gái chân yếu tay mềm làm sao đè chồng ra chiều mình được.  Thủ đoạn ép quan hệ chỉ thường đối với người tình hay một ai đấy chứ không thể là chồng được".

Cho rằng việc vợ ép chồng quan hệ không phải là hành vi hiếp dâm mà là hành vi quấy rối tình dục, anh N.V.T (Nam Định) nêu ví dụ: "Nếu vợ tôi thuê 2 người hãm hại tôi thì tôi tố cáo bị vợ hiếp dâm, bình thường đàn ông khỏe hơn đàn bà làm sao có chuyện đó được. Với lại trước đó có quan hệ với nhau rồi nên để nói là hiếp dâm thì rất khó.

Khi đã là vợ chồng thì chuyện ấy ngoài vấn đề tình cảm còn là nghĩa vụ nữa, hay là bản năng duy trì nòi giống. Tôi nghĩ không thể gọi là hiếp dâm được và sẽ không có cặp vợ chồng nào đi tố nhau thế.

Đặc biệt việc kiếm bằng chứng của việc bị hiếp dâm cũng khó. Chả nhẽ trong khi hành sự vợ hoặc chồng kêu toáng lên cho hàng xóm sang bắt quả tang để có bằng chứng. Tôi nghĩ tố thì cứ tố thôi nhưng khả năng đủ căn cứ để tòa kết luận hiếp dâm là rất khó".

Đồng quan điểm trên, chị N.T.H (Hà Nội) bày tỏ: "Luật này sẽ không khả thi vì những trường hợp chồng tố cáo vợ hay chồng đánh giết vợ vì yêu cầu chuyện đó chỉ là hi hữu.

Thực tế sẽ chẳng ai dỗi hơi đi tố cáo chuyện như vậy, trừ những người dỗi việc, rảnh việc họ mới đi làm chuyện đó.

Đặc biệt cũng không ai đi quay lại bằng chứng chuyện đó để đi tố cáo, chắc người nghĩ ra luật bị vợ hoặc chồng hành nhiều quá nên mới nghĩ ra luật này".

create

Thu Minh / baodatviet.vn