• youtube
  • facebook

Phát hiện trang sức tuyệt đẹp nạm vàng, ngọc trong ngôi mộ 1.500 tuổi

Các nhà khảo cổ mới phát hiện ngôi mộ của một nữ quý tộc yên nghỉ cùng đồ trang sức bằng vàng tuyệt đẹp cách đây 1.500 năm.

Bên trong ngôi mộ cổ cách đây khoảng 1.500 năm

Bên trong ngôi mộ cổ cách đây khoảng 1.500 năm

Theo Live Science, nhóm chuyên gia ở Viện Khảo cổ học Đại Đồng phát hiện ngôi mộ vào năm 2011 ở thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc trong khi khảo sát khu vực trước một dự án xây dựng.

Họ xác định chủ nhân ngôi mộ là một phụ nữ thuộc tầng lớp quý tộc Trung Quốc, tên Farong.

Một chuyên gia kể lại: "Bộ xương của người phụ nữ đặt trong một chiếc quan tài nằm sâu dưới đất. Đầu nằm lên một chiếc gối màu vàng chanh, bên trong gối là hai viên gạch có họa tiết vặn thừng".

Đôi khuyên tai bằng vàng được phát hiện trong ngôi mộ

Đôi khuyên tai bằng vàng được phát hiện trong ngôi mộ

Ngay lối vào ngôi mộ là tấm bia có khắc dòng chữ "Han Farong, vợ quan Cui Zhen". Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa xác định được độ tuổi khi người phụ nữ này qua đời. Ngoài mộ Farong, nhóm nghiên cứu còn phát hiện hai ngôi mộ khác ở gần đó.

Dựa trên thiết kế ngôi mộ và các hiện vật tìm thấy bên trong, các nhà khảo cổ học cho rằng cô sống cách đây khoảng 1.500 năm, vài thập kỷ trước khi triều Bắc Ngụy (386-534) sụp đổ.

Theo ghi chép lịch sử, thành phố Đại Đồng, nơi người phụ nữ được chôn cất, là kinh thành của nhà Bắc Ngụy cho đến năm 494.

Sợi dây chuyền làm từ 5.000 hạt

Sợi dây chuyền làm từ 5.000 hạt

Đôi khuyên tai được tìm thấy làm bằng vàng, có hình mặt người và hình rồng uốn lượn. Nhóm các nhà nghiên cứu cho hay: "Hình mặt người có mái tóc xoăn, đôi mắt sâu, mũi cao. Cổ đeo dây chuyền hoa văn hạt sequin và mang đóa hoa sen dưới vai".

Ngoài ra, đôi hoa tai còn được trang trí hình giọt lệ nạm đá quý, đính xâu chuỗi bằng vàng và viên thạch anh tím.

Ngay lối vào ngôi mộ là tấm bía có khắc dòng chữ

Ngay lối vào ngôi mộ là tấm bía có khắc dòng chữ Han Farong, vợ quan Cui Zhen

Các nhà khảo cổ cho biết: "Trong những năm gần đây, nhiều đôi khuyên tai bằng vàng được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ thuộc triều Bắc Ngụy, nhưng đôi khuyên tai này thuộc hàng tinh xảo nhất".

Chân đựng đèn cao khoảng 38cm được tìm thấy trong ngôi mộ

Chân đựng đèn cao khoảng 38cm được tìm thấy trong ngôi mộ

Farong còn đeo một chiếc vòng cổ kết từ khoảng 5.000 hạt, nhưng sợi dây để xâu chuỗi ngọc đã phân hủy. Dựa vào vị trí các hạt được sắp xếp liền nhau tại thời điểm khai quật, các nhà khảo cổ đã phục dựng lại chiếc dây chuyền.

Chiếc dây chuyền bao gồm 10 hạt vàng lớn nhỏ, 9 miếng vàng, 2 hạt pha lê, 42 viên ngọc trai và hơn 4.800 hạt thủy tinh nhỏ cỡ bằng hạt kê, màu xanh và đen.

create

Hoàng Dung / doanhnghiepvn.vn