• youtube
  • facebook

Mang Yang: Trường học thu phí không theo quy định

Nhằm tránh việc lạm thu các khoản phí tại nhiều trường học, ngay từ đầu năm học 2017-2018 ngành giáo dục và các địa phương đã có văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, theo ghi nhận tại huyện Mang Yang, vẫn có trường tự ý đưa ra các khoản thu gây ra bức xúc cho phụ huynh.

Không đóng tiền, cho con về làng mà học

Nội dung đơn kiến nghị về việc thu phí quá cao do phụ huynh phản ánh. Ảnh: N.G

Nội dung đơn kiến nghị về việc thu phí quá cao do phụ huynh phản ánh. Ảnh: N.G

Hiệu trưởng nói cho con tôi về làng học nếu không nộp đủ tiền- chị Hằng bức xúc. Ảnh: N.G

Hiệu trưởng nói cho con tôi về làng học nếu không nộp đủ tiền- chị Hằng bức xúc. Ảnh: N.G


Chị Ngô Thị Hằng- có con đang theo học lớp 5 tuổi tại  Trường Mầm non xã Đăk Djrăng– huyện Mang Yang bức xúc nói: Tôi và nhiều phụ huynh chưa đồng thuận việc thu của nhà trường, nhưng ban giám hiệu tự ý đưa ra nhiều khoản thu giao cho các cô chủ nhiệm đề nghị phụ huynh đóng, trong đó nhiều khoản thấy quá cao.

Riêng tôi thấy, tiền học phí 2 buổi là 260 ngàn là cao và không hợp lý vì tôi được biết là trẻ 5 tuổi thì được phổ cập, được hỗ trợ, miễn giảm học phí…. Chúng tôi đã lên nhà trường thắc mắc nhưng hiệu trưởng thờ ơ và vẫn yêu cầu phải nộp cho bằng được, nếu không sẽ không cho con tôi về làng mà học- Chị Hằng nói.

Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi đã đến Trường Mầm non xã Đăk Djrăng, nhưng hiệu trưởng nhà trường là bà Trịnh Thị Lưu tìm cách lãng tránh, không cung cấp nội dung về việc xử lý đơn kiến nghị của phụ huynh đối với nhà trường.

Tiếp tục tìm đến UBND xã Đăk Djrăng thì lãnh đạo xã tại đây cho là bận họp; buổi chiều cùng ngày chúng tôi gặp ông Trần Nam Danh- Chủ tịch UBND xã thì ông chỉ đề cập việc xây dựng nông thôn mới, trong đó tiêu chí giáo dục đang rất cần hoàn thiện vào cuối năm nay. Riêng việc xử lý đơn kiến nghị của phụ huynh về các khoản thu phí ngoài quy định của Trường Mầm non xã Đăk Djrăng ông không rõ và đơn kiến nghị của phụ huynh đã chuyển đến Phòng Giáo dục huyện, xã không lưu giữ nên không cung cấp?

Thu tiền khi chưa duyệt phương án

Không riêng việc thu phí bất hợp lý và chưa được phê duyệt từ cấp huyện của trường Mầm non xã Đăk Djrăng mà tại Trường tiểu học thị trấn Kon Dơng số 1- huyện Mang Yang cũng có ý kiến phụ huynh thắc mắc về vấn đề này.

Một phụ huynh giấu tên nói: Tôi có con học lớp 4 tại trường Tiểu học thị trấn số 1 thị trấn Kon Dơng, đầu năm học tôi đã nộp tổng cộng số tiền lên đến 2.450.000 đồng, trong đó gồm khuyến học 200 ngàn đồng, buổi học thứ 2 là 160 ngàn đồng/ tháng x 9 tháng, ủng hộ lát sân 50 ngàn đồng. Dù không đồng thuận nhưng tôi buộc phải nộp khoản thu này.

Hơn 2,3 triệu đồng đóng cho đầu năm học, nhiều phụ huynh bó bụng lo cho con. Ảnh: N.G
 

Hơn 2,3 triệu đồng đóng cho đầu năm học, nhiều phụ huynh bó bụng lo cho con. Ảnh: N.G

Làm việc với trường tiểu học thị trấn số 1, bà Vũ Thị Hà- Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đầu năm học đã có 1 số phụ huynh đồng thuận đóng các khoản 1 năm, có phụ huynh đóng vài tháng…

Hiệu trưởng nhà trường xác nhận: Phương án các khoản thu được nhà trường tiến hành vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền xem xét và phê duyệt. Chúng tôi đang rơi vào tình trạng: người thì không cho, việc thì không bỏ, tiền không đưa nên chúng tôi phải tiến hành (thu các khoản trước khi được phê duyệt phương án tài chính- PV).
 
Để việc thu, chi trong năm học mới đi vào nề nếp, trước thềm năm học mới, phía UBND tỉnh Gia Lai và Sở GD&ĐT đã ban hành quy định về các khoản thu phí ngoài quy định ở các đơn vị trường học. Khi tiến hành nhà trường phải họp thống nhất với phụ huynh, gửi lãnh đạo Phòng Giáo dục, Phòng Tài chính, trình UBND huyện, thị xã, thành phố thẩm định và ký quyết định phê duyệt, sau đó mới được triển khai thực hiện.

Nói về việc chỉ đạo trên, ông Krung Dam Đoàn- Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang: Về một số nội dung phụ huynh kiến nghị việc thu phí ngoài quy định tại các trường phía huyện vẫn chưa nghe các ngành báo cáo. Huyện sẽ tiến hành kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị trường học phải thu mức thu phù hợp, tránh tình trạng lạm thu gây khó khăn cho phụ huynh.

Nhằm đưa việc thu chi tại các trường theo đúng quy định, tránh gây bức xúc, đồng thời tạo thuận lợi cho con em trong vùng đến trường, rất cần UBND huyện Mang Yang, ngành giáo dục sớm có ý kiến chỉ đạo, chấn chỉnh việc thu, chi tại các trường trên địa bàn.

create

Nguyễn Giác / baogialai.com.vn