• youtube
  • facebook

Lỡ ăn vụng ở nhà vợ rồi nói dối, chồng không ngờ hậu quả sau đó và bài học Đức Phật dạy con

Quả đúng như Đức Phật nói, 'Người nói dối cũng như nước rửa chân, không thể dùng để uống được'.

Câu chuyện thời hiện đại

Một người đàn ông tới thăm gia đình nhà vợ anh ta và thấy họ đang xát gạo. Đột nhiên, người đàn ông muốn nếm thử một ít nên đợi đến khi họ rời khỏi phòng liền bốc một ít và cho vào miệng ăn.

Nhưng chỉ vài giây sau, vợ anh ta quay lại. Cô hỏi chồng điều gì đó. Song vì không muốn bị bắt quả tang và phải xấu hổ, anh ta kiên quyết không mở miệng.

Vì muốn che giấu hành động ăn vụng, người chồng đã phải trả 1 cái giá quá đắt. (Ảnh minh họa: Internet)

Vì muốn che giấu hành động ăn vụng, người chồng đã phải trả 1 cái giá quá đắt. (Ảnh minh họa: Internet)

Vì thấy chồng không đáp lại, miệng thì ngậm chặt, má lại phồng lên, người vợ bỗng lo lắng chồng mình có thể đã gặp chuyện. Trong cơn hoảng loạn, cô hét lên với cha: "Cha ơi, chồng con bị bệnh gì đó rồi. Miệng anh ấy cứ phồng ra, và anh ấy cũng không thể nói được!"

Người bố vợ nghe thấy thế liền đi tìm một người thầy thuốc tới. Trong khi đó, vì muốn giữ thể diện trước nhà vợ, người đàn ông vẫn khăng khăng với chủ ý của mình, nhất định không nói sự thật.

Ông thầy lang xem xét một hồi rồi kết luận: "Đây là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không rạch má của anh ta ra thì sẽ không thể cứu được".

Rồi không đợi người đàn ông kịp phản ứng, người thầy thuốc liền lấy dao rạch một đường, và trước sự sửng sốt của mọi người, từ miệng của người đàn ông, những hạt gạo rơi xuống hòa lẫn vào những giọt máu lẽ ra không đáng có.

Câu chuyện dạy con của Đức Phật

Trong đạo Phật cũng có nhiều câu chuyện để răn dạy con người ta phải thành thật, tránh xa sự dối trá mà câu chuyện về cuộc đối thoại giữa Đức Phật và con trai ngài, Rahula, cũng là một môn đồ của Ngài là một ví dụ:

Sau khi đoàn tụ với cha, chính là Đức Phật, Rahula cùng sống với Ngài và các môn đồ khác. Vì vẫn còn nhỏ và là một cậu bé tinh nghịch, nhiều lần cậu đã bày trò nói dối các môn đồ để trêu đùa họ.

(Ảnh minh họa: Internet)

(Ảnh minh họa: Internet)

Biết được chuyện này, một hôm, Đức Phật bảo Rahula lấy một cái chậu dựng nước để Ngài rửa chân. Rahula vâng theo và bưng vào một chậu nước sạch. Khi rửa chân xong, Đức Phật liền bảo Rahula:

- Nước rửa chân này có dùng uống được không?

Rahula thưa:

- Dạ, nước rửa chân này không thể dùng để uống được.

Đức Phật nói:

- Người nói dối cũng như nước rửa chân không thể dùng để uống được.

Đức Phật lại bảo:

- Rahula, con hãy đem chậu nước đổ đi.

Rahula lại làm theo lời Phật dạy và đem chậu vào.

Đức Phật hỏi:

- Cái chậu này có thể dùng đựng cơm ăn được không?

Rahula trả lời:

- Dạ cái chậu này không thể dùng đựng cơm ăn được.

Đức Phật dạy:

- Người nói dối cũng như cái chậu đựng nước rửa chân không thể nào dùng để ăn cơm được. Bởi vậy, người phạm giới nói dối thì không bao giờ có thể tu đắc đạo.

Hiểu được ẩn ý của Đức Phật, từ đó về sau, Rahula không còn bao giờ dám nói dối nữa.

Lời bàn: Lời nói dối, một khi đã mang, sẽ phải kéo theo rất nhiều những lời nói dối khác để che đậy nó, và có thể đưa chủ nhân của chúng đi tới những tình huống oái oăm, những kết cục bi kịch, giống như câu chuyện về người đàn ông ăn vụng, mà cuối cùng, vẫn chẳng có lời nói dối nào có thể giữ kín được mãi mãi, sự thật vẫn sẽ lộ ra, còn kẻ nói dối thì phải gánh thêm cả sự ê chề.  

  • Nhận lời thách đố của bạn để thử lòng vợ, người đàn ông thua đau đớn và bài học cho tất cả

Thành thực luôn là cách sống tốt nhất, đơn giản nhất, không chỉ giúp ta có được sự thanh thản, mà còn giúp ta được tôn trọng.

"Người nói dối cũng giống như nước rửa chân, không thể dùng được". Chính vì thế, nếu mắc lỗi, nhất định phải thừa nhận và xin lỗi, đừng bao giờ tìm cách che giấu. Trước mỗi một lời xin lỗi thành thực, chúng ta không những sẽ được tha thứ, mà sẽ còn nhận được sự tôn trọng và có được lòng tin của đối phương, đó mới là những điều quý giá nhất.

Theo Rodney Hebsion & Lotus Happiness

create

Thanh Hương / TRÍ THỨC TRẺ