• youtube
  • facebook

“Làm giá“ đất ở Hạ Long: Hỗn loạn thị trường, thất thu thuế

Hàng loạt các dự án bất động sản ở TP. Hạ Long (Quảng Ninh) chưa đủ điều kiện để bán ra thị trường nhưng vẫn được mua đi bán lại nhiều lần, chủ yếu dưới hình thức chuyển nhượng giấy tờ góp vốn. Giá đất tăng vù vù, nhưng con số ghi trên tờ giấy góp vốn không đổi. Điều đó có nghĩa rằng tiền vẫn được giao dịch rầm rộ, nhưng thất thu thuế.

Giá đất ở Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh hiện được đẩy lên giá khá cao, có nơi lên tới 45 triệu đồng/m2, nhưng trên giấy tờ vẫn chỉ ghi trên 8 triệu đồng/m2. Ảnh: Nguyễn Hùng

Giá đất ở Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh hiện được đẩy lên giá khá cao, có nơi lên tới 45 triệu đồng/m2, nhưng trên giấy tờ vẫn chỉ ghi trên 8 triệu đồng/m2. Ảnh: Nguyễn Hùng

Anh L.Đ.T, thường trú tại Cầu Giấy, Hà Nội mua lại 3 suất đất của một số dự án bất động sản ở phường Hà Khánh và xã Thống Nhất, TP. Hạ Long. Với một số tiền rất lớn bỏ ra, anh nhận về những tờ giấy chuyển quyền góp vốn. Nghĩa là anh sẽ thay các chủ cũ tiếp tục góp vốn vào các dự án cho đến khi nhận được sổ đỏ.

Anh T không biết đến tay mình đã là chủ thứ bao nhiêu, nhưng giá đất ghi trên tờ giấy vẫn không đổi như đã được cơ quan nhà nước phê duyệt cách đây cả chục năm – chỉ từ 2-5 triệu đồng/m2. Anh không tiết lộ cụ thể số tiền chênh lệch phải đưa cho môi giới hoặc chủ cũ, nhưng giá mua lại gấp nhiều lần so với giá trên giấy tờ.

Ông N.T.T ở Quảng Ninh cũng mua lại một suất thuộc Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh, TP.Hạ Long. Dự án này được phê duyệt cách đây hơn 10 năm và các nhà đầu tư thứ cấp đã góp vốn được khoảng 95%, với giá nộp thuế từ 7,1-8,5 triệu đồng/m2 tùy từng vị trí. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá chuyển nhượng giấy tờ góp vốn liên tục nhảy nhót và hiện đang được các “cò” rao bán ở mức từ 40-45 triệu đồng/m2. Tất nhiên, chỉ có tên người góp vốn thay đổi, giá đất vẫn giữ nguyên.

Theo UBND TP.Hạ Long, cơn “sốt” đất ảo ở thành phố này kéo dài từ lâu và tăng mạnh sau khi TP.Hạ Long sáp nhập với huyện Hoành Bồ. Giới đầu cơ chỉ tập trung vào các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện bán ra thị trường, chứ không nhằm vào đất đai đã có sổ đỏ.

Lý do là vì, việc chỉ sang tên trên giấy góp vốn với giá đất không đổi sẽ giúp các giới đầu cơ kiếm lời nhiều hơn, trong khi đất có sổ đỏ sẽ bị áp giá theo quy định đối với từng khu vực.

Hầu hết dự án bất động sản ở xã Thống Nhất, TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đều chưa đủ điều kiện để mua bán. Ảnh: Nguyễn Hùng

Đại diện một chủ đầu tư dự án bất động sản tại TP.Hạ Long cho biết đơn vị này chỉ làm thủ tục sang nhượng quyền góp vốn cho các nhà đầu tư thứ cấp theo đúng giá được phê duyệt, còn việc mua bán như thế nào là chuyện nội bộ của các nhà đầu tư thứ cấp.

Theo ông Nguyễn Hữu Nhã - Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long - khi chưa sáp nhập vào Hạ Long, huyện Hoành Bồ đã nhiều lần ra công văn cảnh báo về tình trạng “làm giá” đất của giới đầu cơ ở các dự án bất động sản, nhất là ở xã Thống Nhất. Nay, trước diễn biến phức tạp của cơn “sốt” đất ảo, TP.Hạ Long lại tiếp tục ra công văn cảnh báo.

Theo UBND TP.Hạ Long, đang có hoạt động “làm giá” thị trường của các nhóm đầu cơ có tổ chức, có kịch bản và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tình trạng “thổi giá” thường xuất hiện tại các dự án chưa được phép mở bán hoặc đang trong thời gian thi công… Cụ thể, nhóm đầu cơ âm thầm mua đất tại các dự án từ thời gian trước với giá rẻ, sau đó lợi dụng thông tin về quy hoạch, phát triển đô thị để tung thông tin gây “sốt”, qua đó đẩy giá đất lên cao trong thời gian ngắn, tạo “sóng ảo” để thu hút giới đầu tư và người dân.

Đây chỉ là hoạt động mua đi bán lại trong chính các nhóm môi giới đang thao túng thị trường, tạo các giao dịch mồi để dụ những khách hàng nhẹ dạ cả tin vào mua đất. Khi người dân và nhà đầu tư mua hết các giao dịch, hoạt động tạo sốt đất ảo của các nhóm đầu cơ sẽ chấm dứt.

Lúc này, không còn hoạt động mua bán ảo nhằm đẩy giá, giá đất sẽ đứng ở mức cao nhất hoặc giảm sâu khiến người dân và giới đầu tư không kịp thoát ra khỏi cơn sốt đất và bị mắc kẹt.

Tình trạng này dẫn tới nhiều hệ lụy như mất an ninh trật tự, tín dụng đen, gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại chính các dự án này và các vùng lân cận trong thành phố…

create

NGUYỄN HÙNG / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/lam-gia-dat-o-ha-long-hon-loan-thi-truong-that-thu-thue-891846.ldo