• youtube
  • facebook

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm

Chiều 01/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết nhiệm vụ công tác tháng 9 và 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm 2018. Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Kpă Thuyên, Nguyễn Đức Hoàng. Cùng dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 9 tháng đầu năm tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều nổi bật. Tổng diện tích gieo trồng 9 tháng đạt 533.319 ha. Đến nay, đã có 03 doanh nghiệp và 05 hợp tác xã triển khai thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản theo mô hình cánh đồng lớn với 155 điểm trên địa bàn 59 xã thuộc 10 huyện, thị xã. Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm ước đạt gần 14 nghìn tỷ đồng, bằng 71,18% kế hoạch. Khu Công nghiệp Trà Đa thu hút thêm 06 dự án với tổng vốn đăng ký 174 tỷ đồng; khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh thu hút thêm 05 dự án với tổng vốn đăng ký 335 tỷ đồng. Hiện tất cả các xã, phường, thị trấn đều có lưới điện quốc gia, có 99,45% hộ sử dụng điện. Mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng ước đạt 42.862 tỷ đồng, bằng 74,54% kế hoạch. Nhìn chung lượng hàng hóa dồi dào, đa dạng, đảm bảo phục vụ người dân và cung ứng kịp thời đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 3.322,1 tỷ đồng, bằng 83,41% dự toán trung ương giao, bằng 79,1% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 3,02% so với cùng kỳ. Công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; UBND tỉnh đã rà soát, phân tích đánh giá cụ thể từng tiêu chí để chỉ đạo xây dựng kế hoạch khắc phục. Trung tâm phục vụ hành chính công đã đi vào hoạt động; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Các thông tin, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh được cung cấp kịp thời trên công thông tin điện tử, dịch vụ hành chính công trực tuyến. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ, thông tin - truyền thông, lao động việc làm có bước phát triển; quan tâm và chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, đối tượng xã hội cộng đồng được thực hiện nghiêm túc. Các vấn đề bức xúc xã hội, khiếu nại tố cáo được tập trung xử lý. Công tác đối ngoại được thực hiện tốt, tăng cường hợp tác quốc tế, ngoại giao kinh tế, xúc tiến đầu tư. Tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung, đánh giá những ưu, nhược điểm trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm.

Sau khi nghe các địa phương và sở, ngành báo cáo về kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Võ Ngọc Thành đánh giá cao những kết quả đạt được về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành khi tổng hợp số liệu thống kê phải đảm bảo chính xác; tập trung đánh giá tiến độ thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016 – 2018. Rà soát lại các chỉ tiêu nhiệm vụ để xây dựng các giải pháp cụ thể, đảm bảo hoàn thành vượt mức các kế hoạch được giao. Các huyện, thị xã đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách, điều chỉnh mức thu - chi cho phù hợp với điều kiện, tình hình địa phương; tập trung trồng rừng và xây dựng các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng. Tiếp tục rà soát, đánh giá cụ thể và triển khai các biện pháp hỗ trợ đối với các gia đình khó khăn, tập trung xóa đói giảm nghèo, đảm bảo cuối năm 2018 không còn hộ gia đình chính sách nghèo. Đồng chí cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ các địa phương xử lý vấn đề rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng chương trình phòng, chống dịch bệnh động vật, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi. Tập trung chuẩn bị để tổ chức tốt Festival Cồng chiêng Tây Nguyên và Hội nghị xúc tiến đầu tư với trường Đại học Tôn Đức Thắng. Các Ban quản lý, các chủ đầu tư phối hợp với các địa phương tập trung rà soát, xử lý các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng cơ bản. Triển khai các biện pháp đồng bộ đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phấn đấu kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông; tuyên truyền cho nhân dân cảnh giác với tín dụng đen, cho vay nặng lãi; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.

create

Ngọc Minh / www.gialai.gov.vn