• youtube
  • facebook

(HI HỮU) Nhập viện cấp cứu vì bị heo “táp“ trúng ...“của quí“

Trong lúc vào chuồng chăm sóc heo con, anh N.X.V (Gia Lai) đã bị heo mẹ 'táp' trúng vùng hạ bộ gây vỡ tinh hoàn trái. Sau đó, anh V. đã được phẫu thuật khâu lại bao trắng tinh hoàn tại Bệnh viện Bình Dân. Thông tin do Bệnh viện Bình Dân TP Hồ Chí Minh cho biết vào ngày 18/8.

Tai nạn bất ngờ xảy đến khiến anh V. choáng váng và đau đớn, chảy máu vùng bị tấn công và phải đi nhập viện cấp cứu tại một bệnh viện tuyến dưới. Sau đó, anh được đưa đến Bệnh viện Bình Dân để khám trong tình trạng vô cùng đau nhức, sưng to, bầm tím với vết rách khoảng 4 cm. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy tinh hoàn trái trái của anh V. đã bị vỡ hoàn toàn.

Anh V. được phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Theo đó, các bác sĩ cố gắng bảo tồn phần tinh hoàn còn lại của anh V. đồng thời ngăn ngừa các nguy cơ như tụ máu, nhiễm trùng lan rộng về sau.

Phẫu thuật tạo hình cho một bệnh nhân bị tổn thương vùng kín tại Bệnh viện Bình Dân TP Hồ Chí Minh (hình minh hoạ)

Phẫu thuật tạo hình cho một bệnh nhân bị tổn thương vùng kín tại Bệnh viện Bình Dân TP Hồ Chí Minh (hình minh hoạ)

Các bác sĩ cho biết, tinh hoàn là “nhà máy sản xuất tinh trùng” và cũng là nơi sản sinh nội tiết tố testosterone để duy trì các đặc tính sinh dục của nam giới. Hai tinh hoàn được cấu tạo và bảo vệ bởi một bao thớ dày, không đàn hồi gọi là lớp trắng rất chắc chắn. Bệnh viện Bình Dân cũng thường hay tiếp nhận những bệnh nhân bị thương gây vỡ tinh hoàn với nhiều lý do khác nhau: do đánh nhau, đả thương, đâm chém trúng, các chấn thương thể thao, va chạm trực tiếp với lực mạnh vào vùng hạ bộ, tai nạn xe, té ngã, tai nạn trong sinh hoạt và động vật cắn (thường gặp nhất là chó). Hiếm gặp hơn, có trường hợp vỡ tinh hoàn ở người mắc bệnh tâm thần.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, nguy cơ vỡ tinh hoàn sau một chấn thương lên đến 50%. Tỷ lệ cắt bỏ tinh hoàn cũng tăng từ 7% lên đến hơn 50% nếu phẫu thuật muộn hơn 72 giờ sau chấn thương. Người bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong chấn thương tinh hoàn và vết thương vùng bìu.

Qua trường hợp này, các bác sĩ nam khoa Bệnh viện Bình Dân khuyến cáo khi nam giới tham gia các hoạt động thể thao, trong lao động và các sinh hoạt thường ngày cần biết tự bảo vệ vùng kín. Nếu không may gặp tai nạn chấn thương như trên, cần đến khám tại những bệnh viện chuyên về nam khoa để được chẩn đoán sớm và có hướng xử trí kịp thời.

create

H.Nga / cand.com.vn