• youtube
  • facebook

Giá xuống thấp nhưng nông dân Di Linh vẫn bám chặt' vào cây cà phê

Dự kiến năng suất bình quân cà phê của huyện Di Linh (Lâm Đồng) đạt 31 tạ/ha, vượt 3,4% so với chỉ tiêu; tổng sản lượng đạt gần 123.000 tấn, tăng 15,3%.

Theo Báo Lâm Đồng, những ngày này khi cà phê chuẩn bị vào mùa thu hoạch, nhiều người dân các xã Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Trung và Hòa Nam huyện Di Linh (Lâm Đồng) lạc quan rằng năng suất có thể dễ dàng đạt 6 - 7 tấn/ha.

Theo Phó Bí thư Huyện ủy Di Linh Vũ Đình Sơn, năng suất, sản lượng tăng đến từ việc các xã trên tích cực thực hiện tái canh cà phê những năm qua.

Sản lượng cà phê huyện Di Linh tăng trưởng tích cực nhờ chương trình tái canh.

Cây cà phê đóng vai trò quan trọng ở huyện Di Linh khi chiếm đến 80% diện tích sản xuất nông nghiệp của toàn huyện, tương đương 41.718 ha. Đồng thời, cà phê Di Linh được chọn để trở thành vùng sản xuất chuyên canh đứng đầu tỉnh Lâm Đồng.

Do đó, lựa chọn đẩy mạnh tái canh cà phê là bước đi mang tính thực tiễn cao trên vùng đất sản xuất cà phê lâu đời nhất nhì tỉnh.

“Điều đáng nói là dù giá cà phê có khi xuống thấp nhưng nông dân Di Linh vẫn “bám chặt” vào cây cà phê chứ không vì thế mà chặt bỏ, chuyển đổi như một số nơi nên việc xây dựng vùng chuyên canh cà phê năng suất, chất lượng đối với huyện là rất quan trọng”, Phó Bí thư Huyện ủy Vũ Đình Sơn cho hay.

Theo báo cáo của Huyện ủy Di Linh, tiến độ tái canh, cải tạo cà phê đạt và vượt chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Di Linh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Cụ thể, sau gần ba năm thực hiện, việc tái canh cà phê vượt 19,1%, tương đương với 7.900 ha so với nghị quyết, nâng diện tích đã tái canh lên 21.549 ha, đạt 51,6% tổng diện tích cà phê của huyện.

Dự kiến năng suất bình quân cà phê của huyện Di Linh đạt 31 tạ/ha, vượt 3,4% so với chỉ tiêu; tổng sản lượng đạt gần 123.000 tấn, tăng 15,3%.

Nếu tính theo thời giá hiện tại, sản lượng cà phê trên mang lại doanh thu hơn 5.100 tỷ đồng trong khu vực nông nghiệp của Di Linh.

Trước khi tiến hành tái canh, cải tạo giống cà phê, năng suất bình quân đối với cây cà phê Di Linh chỉ từ 22 - 25 tạ/ha.

Hiện tại, năng suất bình quân đã được nâng lên, đạt 31 tạ/ha và dự kiến đến năm 2020 sẽ đạt 35 tạ/ha, vượt so với Nghị quyết Đảng bộ huyện là 32 tạ/ha.

create

Đức Quỳnh / Kinh tế & Tiêu dùng

Những hành động thiết thực giúp dân của Trung đoàn 48

Những hành động thiết thực giúp dân của Trung đoàn 48

timer15/12/2018

Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3, hai lần được Đảng, Nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, là một trong những đơn vị quân đội tiêu biểu trong công tác 'Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới' góp phần thắt chặt mối quan hệ quân dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Cô gái 20 tuổi biệt tăm sau cú điện thoại lạ lùng

Cô gái 20 tuổi biệt tăm sau cú điện thoại lạ lùng

timer15/12/2018

Sau khi mất tích được 2 ngày, Kim Anh gọi điện về cho gia đình nhưng ú ớ không nói được gì. Từ sau cú điện thoại đó đến nay gia đình không nhận được bất cứ thông tin nào cả.

Sắc màu văn hóa các dân tộc rực rỡ bên sông Đắk Bla

Sắc màu văn hóa các dân tộc rực rỡ bên sông Đắk Bla

timer14/12/2018

Ngày 14/12, trung tâm phố núi Kon Tum (tỉnh Kon Tum) bên dòng sông Đắk Bla đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, mở đầu cho Tuần lễ văn hóa, du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 năm 2018.

Thí điểm kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng - Thực tiễn tại miền Trung-Tây Nguyên

Thí điểm kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng - Thực tiễn tại miền Trung-Tây Nguyên

timer14/12/2018

Thực hiện chủ trương 'Thí điểm kết nạp những người là chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng', tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã kết nạp được trên 100 chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) vào Đảng. Đây là chủ trương mới cần được quan tâm trong bối cảnh kinh tế tư nhân đã và đang giữ vai trò quan trọng.