• youtube
  • facebook

Gia Lai phát hiện số lượng lớn gỗ lậu dưới lòng hồ thủy điện Sê San 3A

Khu vực lòng hồ phát hiện bãi gỗ thuộc địa phận làng Nú, xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, tiếp giáp với xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum. Tính đến chiều 4/1 đã có hàng chục lóng gỗ được trục vớt, đường kính bình quân của các lóng gỗ là 50-60cm, có cây đường kính đến 1m.

Số gỗ được vớt dưới lòng hồ thủy điện

Số gỗ được vớt dưới lòng hồ thủy điện

 

Theo ông Phan Trung Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, nhận được tin báo của người dân về bãi gỗ dưới lòng hồ, các ngành chức năng của huyện đã phối hợp với các ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra, bảo vệ hiện trường và trục vớt gỗ.Do nước hồ thủy điện rất sâu nên việc trục vớt gặp nhiều khó khăn.

“Hiện nay, do điều kiện nước sâu nên số còn lại chưa trục vớt được. UBND huyện đã giao cho Công an huyện cùng với kiểm lâm, dân quân, công an của xã Ia Khai có kế hoạch bảo vệ hiện trường và khẩn trương bằng mọi biện pháp để trục vớt số gỗ này về. Đồng thời kiểm tra, xác minh đối tượng, nguồn gốc gỗ để xử lý theo quy định của pháp luật”, Ông Trung Tường nói.

Từ ngày 3/1 đến chiều 4/1, lực lượng chức năng của huyện mới chỉ trục vớt được 2,7 mét khối gỗ các loại từ nhóm 3 đến nhóm 6. Số gỗ này có đường kính từ 30 cm đến gần 1m được tập kết về Trạm kiểm soát liên ngành.

Hiện nay, dưới lòng hồ khu vực này còn rất nhiều cây gỗ lớn chưa được trục vớt. 

Để thuận lợi, lâm tặc đã mở một con đường dài gần 7km đâm thẳng vào lòng hồ là nơi khu vực giấu gỗ. Tuy nhiên ông Puih Dinh – Chủ tịch UBND xã Ia Khai phủ nhận điều này và cho biết “con đường trên đã có từ lâu, bà con sử dụng để vận chuyển nông sản”.  Với nghi vấn lâm tặc mở đường để chở gỗ lậu, ông Puih Dinh cho biết đang tiến hành kiểm tra, xác minh.

Ngoài ra, ông Puih Dinh cho biết thêm, trên địa bàn xã liên tục xảy ra các vụ vận chuyển gỗ trái phép. Chỉ trong hai năm 2016, 2017, lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện, bắt giữ 17 vụ, tịch thu hơn 51 mét khối gỗ các loại. Các vụ vi phạm được phát hiện chủ yếu xảy ra tại khu vực lòng hồ thủy điện Sê San 3A và Sê San 4.

create

Nhân Mã (T/h) / moitruong.net.vn