• youtube
  • facebook

Gia Lai: Chủ động ứng phó mưa lũ

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 trên Biển Đông kết hợp gió mùa Tây Nam cường độ mạnh, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa nhiều nơi với lượng mưa phổ biến 10-20 mm. Mưa kéo dài nhiều ngày khiến lượng nước tại các con suối dâng cao gây ngập úng hàng trăm ha lúa vụ mùa và cuốn trôi một số cầu tạm. Hiện tại, các địa phương đang triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Nông nghiệp và PTNT-cơ quan thường trực của Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT và TKCN), tại huyện Ia Grai mưa kéo dài trong những ngày qua đã làm nước suối dâng cao và cuốn trôi 2 cầu tạm tại làng Myah (xã Ia Krai), làng Dun De (xã Ia Bă), ngoài ra còn làm hư hại 1 cầu tạm tại làng Bek (xã Ia Bă). Trước tình hình đó, Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện Ia Grai đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các giải pháp khắc phục.

 

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ia Grai sửa chữa cây cầu ở làng Bek (xã Ia Bă) bị hư hại do mưa lớn. Ảnh: N.D

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ia Grai sửa chữa cây cầu ở làng Bek (xã Ia Bă) bị hư hại do mưa lớn. Ảnh: N.D

 

Tại làng Myah, UBND xã Ia Krai đã làm việc với Công ty TNHH một thành viên Cà phê Ia Blan hỗ trợ một số cây muồng lấy gỗ và vận động nhân dân đóng góp ngày công để làm lại cầu. Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Quân sự huyện cũng đã phối hợp làm lại cây cầu tại làng Bek, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Riêng cây cầu tại làng Dun De hiện mực nước suối đang dâng cao nên chưa thể tiến hành sửa chữa. Ông Phan Trung Tường-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai-cho biết: Các lực lượng chức năng của huyện đang tập trung tuyên truyền, cảnh báo người dân không nên đi lại trên các con suối có mực nước dâng cao và cầu bị hư hỏng, đồng thời nhanh chóng làm cầu tạm để người dân đi lại an toàn và tiếp tục triển khai các giải pháp ứng phó với mưa lũ trong những ngày tới.
 
Trong khi đó, xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa) là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại do tình trạng ngập úng trên cây lúa đang trong giai đoạn mạ non. Ông Y Pren-Chủ tịch UBND xã Hà Bầu-cho hay: Những ngày gần đây, mưa kéo dài nhiều ngày khiến lượng nước tại các con suối lớn đổ về nhiều gây ngập úng trên 100 ha lúa tại các cánh đồng trũng thấp như: Ia Tăm, Ia Khuất, Ia Krỡ… Đến nay, xã vẫn chưa thể xác định mức độ thiệt hại. Cũng theo ông Y Pren, UBND xã đang triển khai các biện pháp khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Cùng với đó, UBND huyện Đak Đoa cũng đã có công văn đôn đốc cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn tiếp tục theo dõi tình hình mưa lũ và xác định thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ người dân.         
 
Để chủ động ứng phó trước những diễn biến bất lợi của thời tiết và đảm bảo an toàn các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các giải pháp để ứng phó với mưa lớn trên địa bàn. Ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: “Để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với thiên tai, Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố tổ chức trực 24/24 giờ; thường xuyên cập nhật diễn biến của thời tiết để thông báo, cảnh báo các địa phương chủ động biện pháp ứng phó nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản”. 
 
 

create

Nguyễn Diệp / baogialai.com.vn