• youtube
  • facebook

Gia Lai: Báo động tình trạng mất an toàn điện, thiếu điện ở nông thôn

Đường dây điện được mắc tạm bợ trên những cây gỗ mục, cọc tre khô hay đóng trực tiếp lên thân cây nhỏ là hình ảnh dễ thấy tại những buôn làng thuộc vùng nông thôn ở tỉnh Gia Lai.

Cọc điện tạm bợ bị nghiêng tại xã Ia Der

Cọc điện tạm bợ bị nghiêng tại xã Ia Der

 

Bị điện giật tử vong khi tưới cà phê

Huyện Ia Grai có hệ thống lưới điện nông thôn được hoàn thiện từ năm 2011.

Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động hệ thống lưới điện này đã lộ rõ nhiều bất cập trong quản lý và sử dụng.

Dọc con đường đến trung tâm Thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai những hình ảnh đường điện giăng như mạng nhện được mắc trên những cây cọc tre, cọc gỗ đã mục rỗng cao chỉ vừa quá đầu người.

Những trụ điện tạm bợ trên được người dân dùng để kéo điện từ nhà tới nương rẫy phục vụ cho việc tưới tiêu, sản xuất nhằm giảm thiểu chi phí.

Việc dẫn điện tự phát, mất an toàn như như ở đây đã dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.

Cách đây một năm, người dân thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai) vẫn chưa quên được cái chết thương tâm của ông Trần Văn Mười và anh Nguyễn Văn Chung.

Theo đó vào ngày 22/3, ông Trần Văn Mười cùng vợ đi tưới cà phê cách nhà 200m. Khi đang lắp đặt máy bơm tại suối thì ông Mười trượt chân ngã.

Trong lúc ngã ông Mười túm được sợi dây điện nối từ nhà xuống suối để đặt máy bơm, tuy nhiên sợi dây bị hở và bị giật dẫn đến tử vong.

Chỉ sau cái chết của ông Mười khoảng vài ngày lại đến cái chết của anh Nguyễn Văn Chung. Anh Chung cũng đang tưới cà phê thì máy bơm bị hỏng liền xuống kiểm tra máy bơm bị điện giật chết ngay tại chỗ. 

Cọc điện được làm bằng 2 cây khô chống tạm bợ\

Cọc điện được làm bằng 2 cây khô chống tạm bợ\

 

Cột điện cách trung tâm xã  Ia Der khoảng 200m

Cột điện cách trung tâm xã  Ia Der khoảng 200m


Thiếu điện sản xuất

Bên cạnh tình trạng mất an toàn điện thì tình trạng thiếu điện phục vụ cho sản xuất nhất là vào mùa khô vẫn thường xuyên diễn ra ở một số xã như Ia Der, Ia Sao, Ia Chía.

Nguyên nhân của việc thiếu điện nói trên là do một công tơ điện mắc chung cho nhiều hộ dân sử dụng đối với những hộ dân cách xa với trụ điện. Do đó tình trạng điện yếu, chập điện vẫn luôn là nỗi lo thường trực của nhiều hộ dân.

Chị Nguyễn Thị Hà (xã Ia Der) cho biết, vào mùa khô nhu cầu tưới cà phê của bà con là rất lớn. Tuy nhiên, để dẫn được đường dây điện về đến rẫy tốn nhiều chi phí.

Để tiết kiệm mấy hộ dân có rẫy ở gần nhau sẽ hùn tiền kéo chung một đường dây nên việc thiếu điện, chập điện vẫn thường xuyên xảy ra.

Chị Hà bày tỏ nguyện vọng mong được chính quyền địa phương hỗ trợ giúp người dân có được đường dây điện an toàn dẫn về đến nhà để tiện sinh hoạt sản xuất và tránh được những tai nạn đáng tiếc về điện xảy ra.

Trụ điện tạm bợ chỉ cao hơn đầu người một tí đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

Trụ điện tạm bợ chỉ cao hơn đầu người một tí đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn

 

Dây điện sát mặt đất tại xã Ia Der

Dây điện sát mặt đất tại xã Ia Der

 

Ông Nguyễn Đức Phi – Chủ tịch xã Ia Glai xác nhận, việc thiếu điện về mùa khô được người dân kiến nghị trong các cuộc họp cử tri đã được chính quyền xã ghi nhận và có phản ánh lại về phía công ty điện lực Chư Sê nhiều năm nay. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn những trường hợp người dân phải kéo hàng trăm mét dây mới có thể dẫn điện về phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Còn ông Puih Blí – Chủ tịch xã Ia Der cho biết, trước thực trạng người dân tự dẫn điện vào nương rẫy phục vụ tưới tiêu sản xuất còn tiềm ẩn nguy hiểm, chính quyền xã đã kết hợp với Công ty điện lực thường xuyên có những hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn đến người dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn tránh để xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

create

Nguyễn Nụ - Hải Dương / infonet.vn