• youtube
  • facebook

Gia Lai: 5 năm gây ô nhiễm nghiêm trọng chỉ bị phạt 3 triệu đồng

Hơn 5 năm nay, người dân 2 thôn Cẩm Bình và Châu Giang, xã H'Neng, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai khốn khổ với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ trang trại lợn của Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Anh. Do ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như cuộc sống bị đảo lộn... người dân rất nhiều lần “cầu cứu” đến cơ quan chức năng của tỉnh nhưng sự việc không được giải quyết.

Sống chung với ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Theo phản ánh của người dân trú tại thôn Cẩm Bình và Châu Giang, xã H'Neng, huyện Đăk Đoa đã 5 năm qua, người dân thường xuyên bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối từ trang trại nuôi lợn của DNTN Hoàng Anh. Không gian nơi đây luôn nồng nặc mùi hôi thối, cộng với dòng nước thải đen kịt xả ra môi trường khiến cuộc sống của người dân sống xung quanh bị đảo lộn. Trước sự việc trên, người dân đã phản ánh tới chính quyền địa phương và cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm môi trường từ trang trại nuôi lợn của DNTN Hoàng Anh, nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.

 

Hồ xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: KN

Hồ xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: KN

 

Lần theo phản ánh của người dân, chúng tôi đã tìm đến thôn Cẩm Bình và Châu Giang để tìm hiểu sự việc. Trực tiếp ghi nhận tại thực địa thì những phản ánh của người dân là có cơ sở. Theo quan sát của chúng tôi, trang trại này số lượng lợn nuôi lên đến hơn 4.000 con, có 3 hồ lắng lọc nước thải một cách sơ sài. Cụ thể, thiết kế kỹ thuật hồ lắng lọc không đạt tiêu chuẩn, xung quanh hồ lắng lọc không được xây bờ kè kiên cố...

Nói về thực trạng ô nhiễm, chị Ngô Thị Thanh Huyền, trú thôn Châu Giang, xã H'Neng cho biết: “Gia đình tôi sống ngay sát trang trại lợn, tình trạng ô nhiễm ở đây quá nghiêm trọng. Đã hơn 5 năm chúng tôi sống chung với mùi hôi thối kinh khủng, nồng nặc vì trang trại có tới gần 20 cái quạt gió được thổi từ trại lợn sang trực tiếp nhà tôi. Chưa hết, vào những tháng trời mưa to, hồ lắng lọc nước thải tràn sang làm gia đình tôi cũng như những hộ dân sống gần đây hôi thối, nhầy nhụa. Rất nhiều lần chúng tôi phản ánh lên chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai nhưng vẫn không được giải quyết triệt để...”.

Còn ông Vũ Văn Thìn, Trưởng thôn Cẩm Bình bức xúc: “Từ năm 2013, trang trại lợn của DNTN Hoàng Anh đi vào hoạt động thì đã gây ô nhiễm nghiêm trọng rồi. Rất nhiều người già, trẻ nhỏ trong 2 thôn sống xung quanh trang trại này có biểu hiện bệnh tật liên quan đến hô hấp. Ngoài ra, nhiều hộ dân sử dụng bằng nước giếng khoan, nước bơm lên có mùi hôi thối. Dân chúng tôi vô cùng bức xúc, đã nhiều lần phản ánh lên lực lượng chức năng. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra liên ngành cũng về tại địa phương kiểm tra nhưng không có biện pháp xử lý. Có một điều hết sức khó hiểu khi tình trạng ô nhiễm diễn ra kéo dài nhiều năm nhưng lực lượng chức năng chỉ xử phạt trang trại này có 3 triệu đồng. Còn tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng... không biết đến bao giờ người dân chúng tôi mới được bình yên”.

 

Một lắng lọc nước thải được thiết kế sơ sài, không có bờ kè kiên cố. Ảnh: KN

Một lắng lọc nước thải được thiết kế sơ sài, không có bờ kè kiên cố. Ảnh: KN

 

Cần xử lý nghiêm trang trại lợn gây ô nhiễm

Theo tài liệu thu thập được cho thấy, vào ngày 3/5/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Bà Lê Thị Hồng Quyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ và Môi trường; bà Nguyễn Ngọc Đan Thanh, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường và đại diện UBND huyện Đăk Đoa và UBND xã H'Neng trong biên bản kiểm tra có nêu rõ về tình trạng ô nhiễm của trang trại lợn, về ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân 2 thôn sống xung quanh. Đồng thời, đoàn đề nghị cơ quan ban ngành có liên quan xử lý theo quy định của pháp luật...

Cũng liên quan đến thực trạng gây ô nhiễm của trang trại lợn của DNTN Hoàng Anh chúng tôi đã phát hiện ra nhiều sai phạm của cơ sở này. Điển hình, cơ sở này đã đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường và được UBND huyện Đăk Đoa xác nhận tại Thông báo số 180/TĐ-UBND vào ngày 14/11/2012 với số lượng nuôi lợn là 950 con/đợt. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 thì trang trại này nuôi tới hơn 4.000 con/đợt. Từ lúc đi vào hoạt động chăn nuôi thì cơ sở này liên tục gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Lý giải về thực trạng ô nhiễm trên, ông Phạm Trung Nhân, Chủ tịch UBND xã H'Neng cho biết: “Thực sự chính quyền địa phương chúng tôi cũng không biết giải quyết tình trạng ô nhiễm của trại lợn này như thế nào, là một lãnh đạo xã tôi cũng đã nhiều lần đi ghi nhận hiện trường, tiếp xúc lấy ý kiến của người dân, đồng thời phản ánh lên cơ quan ban ngành cấp cao để giải quyết tình trạng ô nhiễm. Đến nay đã hơn 5 năm trôi qua, tôi chỉ mong muốn cơ quan ban ngành có thẩm quyền nhanh chóng xử lý triệt để. Nhằm trả lại môi trường trong sạch cho người dân yên tâm sinh sống”.

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cơ quan ban ngành có liên quan nhanh chóng vào cuộc xử lý nghiêm tình trạng ô nhiễm từ trang trại lợn của DNTN Hoàng Anh.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

create

Khuất Nguyê / thanhtra.com.vn