• youtube
  • facebook

Festival Cồng chiêng Gia Lai 2018: Âm vang giữa đại ngàn

Trong buổi lễ khai mạc Festival không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên 2018 với nhiều chương trình nghệ thuật, từ trình tấu cồng chiêng,các màn ca vũ với hàng nghìn người tham dự đã mang đến một không khí lễ hội tưng bừng nơi phố núi.

Đây là lễ hội cồng chiêng lần thứ 2 được tổ chức tại Tây Nguyên, với số lượng nghệ nhân và người tham dự đông đảo.

Các hoạt động bên lề đặc sắc như phục dựng nghi lễ, lễ hội truyền thống sẽ diễn ra tại công viên Diên Hồng, công viên văn hóa Đồng Xanh và sân nhà rông làng Plei Ốp, trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai; triển lãm và trình diễn nhạc cụ các dân tộc VN; công bố tour du lịch cộng đồng, tổ chức khảo sát du lịch và tọa đàm “Liên kết phát triển tour du lịch Gia Lai với các địa phương”; cà phê đường phố; ẩm thực Tây nguyên và ẩm thực 3 miền…

Quang cảnh buổi lễ khai mạc lễ hội văn hoá cồng chiêng.

Quang cảnh buổi lễ khai mạc lễ hội văn hoá cồng chiêng.


Tới dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; bà mẹ Việt Nam anh hùng; lãnh đạo của các ban, bộ, ngành trung ương nhiều tỉnh, thành phố; đại diện Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Nga tại Đà Nẵng, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh, Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh; lãnh đạo tỉnh Rattanakiri (Vương quốc Campuchia). Cùng các đồng chí lãnh đâọ tỉnh Gia Lai và các tỉnh bạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc lễ hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc lễ hội.


Trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi có mặt tại đây, gửi đến cộng đồng dân tộc các Tây Nguyên lời chúc tốt đẹp.

Thủ tướng điểm lại một số tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa của khu vực Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng. Qua đó, Thủ tướng đề nghị chính quyền và nhân dân các tỉnh cùng chung tay giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên để tiếng cồng chiêng mãi ngân vang, ngân xa. Đồng thời, xây dựng tỉnh Gia Lai có kết cấu hạ tầng phát triển, nâng cấp công nghệ, hệ sinh thái, du lịch.... Xây dựng Gia lai là điểm đến các tỉnh gần xa. Tạo dựng cuộc sống tốt đep, giàu có cho các dân tộc Gia Lai.

Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Huyền thoại đất và người Gia Lai, Cồng chiêng và Lễ hội dân gian Tây Nguyên, Cồng chiêng Tây Nguyên nhịp nối những trái tim với 11 cảnh diễn sẽ tiếp nối nhau.

Văn hoá cồng chiêng, văn hoá mang âm hưởng Tây Nguyên

Văn hoá cồng chiêng, văn hoá mang âm hưởng Tây Nguyên


Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 30/11 đến 2/12/2018. Đây sẽ là cơ hội cho ngành du lịch các tỉnh Tây Nguyên phát triển.

Sau đây là một số hình ảnh đẹp trong lễ khai mạc:

Hoà trong tiếng cồng chiêng là hơi thở cuộc sống của đồng bào nơi đây.

Hoà trong tiếng cồng chiêng là hơi thở cuộc sống của đồng bào nơi đây.

 

Cồng chiêng thể hiện sự linh thiêng, giàu có và sức mạnh.

Cồng chiêng thể hiện sự linh thiêng, giàu có và sức mạnh.

Cồng chiêng có sức mạnh tập hợp buôn làng, giữ đất giữ địa bàn sinh sống.

Cồng chiêng có sức mạnh tập hợp buôn làng, giữ đất giữ địa bàn sinh sống.


Từ xa xưa cồng chiêng thể hiện trí tuệ con người nơi đây với thế giới tự nhiên, cồng chiêng vang lên xua đuổi tà ma, xua đuổi thú dữ. Tiếng cồng chiêng còn là nơi múa hát, hội làng và những công việc mang tính cộng đồng, cồng chiêng cũng thể hiện sự giàu có và quyền lực. Vì vậy cồng chiêng sẻ còn ngân vang mãi trong đời sống tâm linh và tinh thần đoàn kết của các dân tộc Tây Nguyên anh em.

create

Ngọc Anh / phapluatplus.vn