• youtube
  • facebook

Đắk Nông: Truy tố thêm một lãnh đạo để mất rừng

Mặc dù biết rõ diện tích 7,5 ha đất này là rừng tự nhiên nhưng ông Đính vẫn ký hợp đồng giao khoán cho người dân dẫn đến mất rừng.

Ngày 7/10, nguồn tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này đã hoàn tất cáo trạng truy tố Phan Quốc Đính (SN 1958, nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) về tội “Vi phạm các quy định về quản lý rừng”.

Trước đó, theo kết luận điều tra, năm 2013, ông Đính đã ký hợp đồng giao khoán tổng cộng 151,5 ha rừng và đất lâm nghiệp cho 59 hộ dân. Tuy nhiên, việc giao khoán lại không được lập dự án theo quy định và hồ sơ giao khoán cũng không được cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt.

Đến cuối năm 2014, hầu hết diện tích rừng được giao cho người dân đều bị hủy hoại. Tuy nhiên, chưa đủ căn cứ để chứng minh lúc giao khoán còn rừng hay không, bản thân Đính không biết rõ các diện tích này còn rừng hay không, nên không đủ căn cứ để xử lý đối với Đính trong việc giao rừng trái pháp luật.

Cận cảnh một lâm tặc đang phá rừng ở huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.
 

Cận cảnh một lâm tặc đang phá rừng ở huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Tuy nhiên, ông Đính bị VKS tỉnh Đắk Nông truy tố về việc để mất 5,2 17 ha đất trong tổng số 7,5 ha giao khoán cho 2 hộ dân trên địa bàn.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện chủ trương giao khoán đất trồng rừng theo Nghị định135/NĐ-CP, khoảng cuối tháng 3/2014, Phan Quốc Đính mặc dù biết rất rõ diện tích 7,5 héc ta đất này vẫn còn rừng tự nhiên.

Nhưng ông Đính vẫn ký hợp đồng giao khoán cho ông Võ Thành Sơn 3,3 ha tại lô a, khoảnh 8, tiểu khu 1705 và ông Đàm Văn Sâm 4,2 ha tại lô k, khoảnh 5, tiểu khu 1702. Trong khi đó hồ sơ giao khoán lại thể hiện hiện trạng của 7,5 ha này là đất trống, thuộc đất lâm nghiệp.

Những cây gỗ to bị triệt hại trong rừng Đắk Song.
 

Những cây gỗ to bị triệt hại trong rừng Đắk Song.

Tổng diện tích rừng này đến nay chỉ còn 0,7108 ha là rừng tự nhiên. Diện tích còn lại là 5,217 ha đã bị phá, tổng ước tính thiệt hại tính thành tiền là hơn 553 triệu đồng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

create

Ngọc Anh / phapluatplus.vn