• youtube
  • facebook

Con đường mùa Xuân

Đó là cách gọi của riêng tôi về con đường từ Gia Lai lên Kon Tum và ngược lại. Có lẽ ai sống ở Pleiku cũng ít nhất một lần đi trên con đường này, nhưng đặc điểm nổi bật của nó vào mùa Xuân thì không phải ai cũng chú ý đến.

Ít người để ý đến một loài cây thân gỗ nhỏ mọc lặng lẽ 2 bên đường để lấy bóng mát, có nhà trồng làm hàng rào. Loài cây này thường khoe sắc vào mùa Xuân. Những cành cây cao gầy, chúm chím những nụ hoa màu hồng phớt mỏng manh như thổi thêm hồn Xuân vào với đất trời. Đó chính là cây đậu anh đào, một loài hoa anh đào “phiên bản” hoa đào Nhật Bản. Loài cây này có nguồn gốc từ châu Mỹ, là cây thân gỗ nhỏ, cao 4-8 m, tán mở rộng, phân cành nhiều, mọc thẳng, hoa thường có màu hồng phớt, trắng, hồng thắm…

Hoa đậu anh đào rực rỡ khoe sắc. Ảnh: Phương Linh
 

Hoa đậu anh đào rực rỡ khoe sắc. Ảnh: Phương Linh

Hoa đậu anh đào được dân trồng nhiều ở 2 bên đường nên đến mùa Xuân lại tạo ra một con đường liên tỉnh rực rỡ khoe sắc, không giống bất kỳ một con đường nào bạn đã từng đi. Mỗi khi Xuân đến, tôi lại sắp xếp một chuyến trải nghiệm trên con đường ấy để được ngất ngây với vẻ đẹp thô mộc, giản dị mà đầy chất Xuân của đậu anh đào. Những hàng cây mọc san sát nhau, đua nhau khoe sắc, mang lại cảm giác như đang đi trên một con đường như trong phim... Hàn Quốc, rất lãng mạn và nên thơ.

Rồi một con đường mới rất đẹp, rất bằng phẳng, che lấp hết toàn bộ ổ gà, bụi bặm được trải ra thênh thang. Điều này phù hợp với nhu cầu chung của xã hội, nhưng cũng đồng nghĩa với việc rất nhiều cây đậu anh đào đã bị chặt phá đi để nhường lại cho con đường một bộ mặt mới. Lần này, tôi trở lại con đường mùa Xuân mà lòng đầy tiếc nuối. Những cây đậu anh đào không còn dày đặc, rực rỡ 2 bên đường mà chỉ còn lác đác, lâu lâu mới có một vài cây đứng trơ trọi một mình khoe sắc.

Ở nước ta, hoa đậu anh đào cũng được trồng nhiều trên diện rộng như ở Vũng Tàu, Nghệ An; hay vườn hoa anh đào của Khu vui chơi giải trí Waterland Suối Thạch Lâm (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), vốn được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là “Vườn hoa anh đào rộng nhất Việt Nam” với hơn 5.000 cây đậu anh đào trên diện tích 5 ha, tạo nên một cảnh sắc lung linh, rực rỡ. Rất nhiều du khách đã tới đây và lưu lại cho mình những khoảnh khắc thật đẹp.

Đã từng đi trên con đường đầy hoa đậu anh đào rực rỡ, tôi chợt nghĩ, nếu như 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum cùng hợp tác để động viên người dân trồng mới đậu anh đào 2 bên đường thì chúng ta sẽ có một con đường hoa cực kỳ đẹp. Cùng với những nét rất riêng của vùng đất đỏ bazan, con đường ấy chắc chắn sẽ càng thu hút khách du lịch đến với Tây Nguyên để ngắm hoa anh đào nở rộ, hay chỉ đơn giản là cùng nhau đi dạo dưới những tán hoa với sắc hồng nhẹ nhàng nhưng không kém phần kiêu sa.

create

Lê Vi Thủy / baogialai.com.vn