• youtube
  • facebook

Con đau mỏi chân, tới viện phát hiện hoại tử chỏm xương đùi

Chiều 5/2, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (BVXA) cho biết họ vừa phẫu thuật thành công một ca bị 'hoại tử chỏm xương đùi vô trùng' cho bé T.T. (8 tuổi, ngụ tại huyện Cư M'gar, tỉnh Đăk Lăk). Đáng nói, đây là một căn bệnh nguy hiểm và rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm khớp, đau nhức thông thường.

Trước đó, gia đình chỉ phát hiện bé T. có dáng đi khập khiễng, hay than đau chân cách đây đã lâu. Người nhà cứ nghĩ trẻ nhỏ hiếu động hay chạy nhảy nên bị đau chân do nhức mỏi, nên có đưa con đi khám tại phòng khám tư gần nhà nhưng vẫn không khỏi mà tình trạng ngày càng nặng hơn.

        

Hình chụp X-quang vùng chỏm xương đùi của bé T.T khi nhập viện.

Hình chụp X-quang vùng chỏm xương đùi của bé T.T khi nhập viện.

 

Qua tìm hiểu, người nhà đã vào tận TP. HCM đưa bé đến phòng khám chuyên khoa Chấn Thương Chỉnh Hình Nhi tại BVXA do BS.CKII. Phan Văn Tiếp - chuyên gia lĩnh vực chấn thương chỉnh hình nhi trực tiếp thăm khám. Qua thăm khám và các kết quả kiểm tra lâm sàng, bác sĩ xác định bé bị hoại tử chỏm xương đùi trái vô trùng kèm theo trật khớp háng trái bẩm sinh cần phẫu thuật điều trị, tránh những biến chứng nặng nề về sau. Ca phẫu thuật do BS. Tiếp và ê kíp Chấn thương chỉnh hình BVXA trực tiếp thực hiện. Kĩ thuật trong ca mổ này nhằm giúp làm rộng độ che phủ chỏm xương đùi, chỉnh hình ổ cối theo phẫu thuật Salter. Sau phẫu thuật, tình trạng bé đã ổn định. Dự kiến bé sẽ được tháo bột sau 2 tháng, kèm tập vật lý trị liệu.

 

Bác sĩ thăm khám cho bé T.T sau phẫu thuật. 

Bác sĩ thăm khám cho bé T.T sau phẫu thuật. 

 

Trong phòng mổ khoa Chấn thương Chỉnh hình Nhi -BVXA

Trong phòng mổ khoa Chấn thương Chỉnh hình Nhi -BVXA


BS.Tiếp cho biết, bệnh hoại tử chỏm xương đùi ở trẻ em thường dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm khớp, đau nhức thông thường. Bệnh do rất nhiều nguyên nhân như viêm khớp háng thoáng qua, chấn thương, bệnh về máu, làm cho chỏm xương đùi bị thiếu máu nuôi. Trong đó, nguyên nhân nhiều nhất là viêm khớp háng. Đây là bệnh rất ít gặp nên nếu bác sĩ không chuyên về chỉnh hình Nhi sẽ rất dễ bỏ sót. Bác sĩ khuyến cáo nếu thấy trẻ nhỏ từ lúc biết đi có dáng đi khập khiễng, chân ngắn, teo cơ đùi, đau gối, đau khớp háng, giới hạn cử động như: gập chân, chạy nhảy, đi không được cần được đến khám tại các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.