• youtube
  • facebook

Chủ động ứng phó khẩn cấp với mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

 Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành Công điện yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Gia Lai chủ động ứng phó với mưa lũ và hạn chế thiệt hại do hồ chứa xả lũ gây ra.

Mưa lũ gây ngập lụt tại Nha Trang (Khánh Hòa)

Mưa lũ gây ngập lụt tại Nha Trang (Khánh Hòa)

 

Nội dung công điện nêu rõ, theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lũ trên sông Ba đang lên theo điều tiết của hồ chứa thủy điện. Mực nước lúc 04h00 ngày 03/12 trên sông Ba (Gia Lai) tại An Khê 405,81m, trên BĐ2 0,31m; sông Ba (Phú Yên) tại Phú Lâm 2,39m, dưới BĐ2 0,31m. Dự báo, trong 12 giờ tới, mực nước sông Ba tiếp tục lên, tại An Khê lên mức 407,0m, trên BĐ3 0,5m. Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, Gia Lai.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, các Bộ, ngành triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh: Tổ chức kiểm tra, rà soát, di dời người dân nằm trong khu vực bị ngập do xả lũ. Bằng mọi biện pháp thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản.

Tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất; sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra.

Chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về mưa, lũ, việc xả lũ hồ chứa; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn, lực lượng dân  quân tự vệ hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ và hỗ trợ người dân, các cơ quan, tổ chức liên quan để triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa, lũ, xả lũ hồ chứa gây ra.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về mưa, lũ, xả lũ của các hồ chứa để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh.

Các Bộ ngành theo chức năng nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai công tác ứng phó với mưa, lũ, xả lũ hồ chứa.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo TWPCTT và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN.

create

An Nhiên / moitruong.net.vn