• youtube
  • facebook

Chanh, ớt... mang về cho bầu Đức hàng ngàn tỉ đồng

Doanh thu từ mảng trái cây tăng 392 tỉ đồng nguyên nhân là do công ty đã hoàn thành đưa vào thu hoạch hơn 2.000 ha cây ăn trái.


Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho thấy công ty đã hoàn thành đưa vào thu hoạch hơn 2.000 ha cây ăn trái.

Trong năm 2017, trái cây là mảng đầu tư mới nhằm tạo ra dòng tiền nhanh để lấy ngắn nuôi dài, vươn lên dẫn đầu tỉ trọng đóng góp doanh thu với hơn 49%, tương đương 1.642 tỉ đồng. Sau khi trừ giá vốn bán hàng, công ty ghi nhận lợi nhuận gộp từ các loại trái cây như chuối, chanh dây, ớt… hơn 893 tỉ đồng.

Hiện trái cây của công ty chủ yếu cung cấp cho chuỗi cửa hàng bách hóa theo hợp tác chiến lược giữa doanh nghiệp với Thế Giới Di Động. Một số sản phẩm khác cũng được xuất khẩu và góp mặt trên kệ siêu thị ở nhiều thành phố lớn của Trung Quốc và Campuchia.

Công ty đang cân nhắc mở rộng diện tích để đáp ứng nhu cầu rất lớn của các thị trường xuất khẩu tiềm năng mới như Canada, Hàn Quốc… trong thời gian tới, đồng thời đầu tư mạnh cho hệ thống kho lạnh và vận chuyển.

Trái cây mang về doanh thu lớn cho Hoàng Anh Gia Lai.
 

Trái cây mang về doanh thu lớn cho Hoàng Anh Gia Lai.

Báo cáo này cũng cho hay doanh thu thuần đạt 1.160 tỉ đồng giảm 36% cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do giảm doanh thu từ các mảng bán bò giảm chỉ còn hơn 100 tỉ đồng, đường, bất động sản và bán sản phẩm, hàng hóa giảm…

Giải trình về các biến động như doanh thu bán bò giảm mạnh do công ty thiếu vốn lưu động để tài trợ cho ngành bò, nên chỉ duy trì đàn bò ở mức dùng để tận dụng nguồn phân cung cấp cho mảng nông nghiệp.

Đối với doanh thu bán đường giảm 7 tỉ đồng là do công ty đã hoàn tất việc chuyển nhượng ngành mía đường vào ngày 22-5-2017. Doanh thu bán sản phẩm, hàng hóa giảm 233 tỉ đồng do công ty tập trung vào các sản phẩm cây ăn trái.
Lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý IV đạt 3,4 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ lại âm 58,5 tỉ đồng nhưng cả năm 2017 lại lãi 629 tỉ đồng. Tính cả năm 2017 công ty đạt doanh thu 4.896 tỉ đồng, giảm 27% so với với năm 2016, lợi nhuận sau thuế 1.032,5 tỉ đồng.

create

TÚ UYÊN / plo.vn