• youtube
  • facebook

'Bát cháo ngày đông' ấm lòng người nghèo nơi phố núi

Những gói mì, bịch sữa, hay bát cháo ngày đông… là những món quà tuy không lớn về vật chất nhưng lớn về ý nghĩa. Đó là tấm lòng của cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai mang đến cho những người dân nghèo nơi phố núi.

Gặp bà Nguyễn Thị Mai (65 tuổi) tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh Gia Lai khi bà đang đứng nhận bát cháo nghĩa tình của Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai. Bà quê Hà Tĩnh, sống một mình, không chồng con. Sau đó bà Mai lên huyện Chư Pah (Gia Lai) sống với người em trai. Thế nhưng, gia đình em trai cũng không mấy khấm khá, em trai thường xuyên đau ốm. Gần 4 tháng nay, bà xin nương nhờ ở Trung tâm vì không muốn làm gánh nặng cho em. Khi nhận được sự giúp đỡ của cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Gia Lai, bà cảm kích rất nhiều: “Chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng trước sự ân cần của các nữ quân nhân”.

Cô bé Tươi (8 tuổi) được Trung tâm nuôi dạy, em rất yêu màu xanh của cô, chú bộ đội vì thế mỗi khi các cô bộ đội ghé thăm em đều chạy xuống để gặp. Bé Tươi bộc bạch: “Cháu cũng hay được ăn cháo như thế này của nhiều người mang đến đây, nhưng hôm nay là lần đầu được ăn cháo của các cô bộ đội nấu. Cháu rất vui ạ! Cháo của các cô bộ đội ngon lắm ạ!”

Ngoài Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cũng đã có mặt tại Bệnh viện 331 (phường Yên Thế, TP.Pleiku, Gia Lai), làng trẻ em SOS để giúp đỡ. Cứ thế, có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn đã và đang cảm thấy ấm lòng trước những tấm lòng cao quý của các nữ quân nhân.

Hiện tại, các hội viên đã thống nhất, mỗi tháng hoặc mỗi quý sẽ xây dựng kế hoạch đi thăm hỏi, động viên, tặng quà ở một cơ sở hay trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ... Có thể những nghĩa cử trên tuy không nặng về vật chất nhưng rất lớn về tinh thần, sẽ phần nào chia sẻ khó khăn với những mảnh đời kém may mắn.

Các nữ quân nhân chuẩn bị từng phần cháo cho người nghèo

Bên cạnh việc giúp đỡ cộng đồng, cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Gia Lai còn giúp đỡ lẫn nhau, vươn lên trong cuộc sống.

Mặc dù số lượng hội viên ít, lại phân tán ở nhiều đơn vị khác nhau song hội viên phụ nữ luôn đoàn kết, sáng tạo nhiều mô hình giúp nhau phát triển kinh tế thiết thực như: mô hình “tổ nhóm tiết kiệm”, “Phụ nữ thực hành tiết kiệm”... qua đó góp phần giảm tỷ lệ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong toàn đơn vị.

Những bát cháo ấm lòng người dân nghèo phố núi

Đại úy H’Niên Mlô, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cho biết: “Hội hiện đang duy trì 7 “tổ nhóm tiết kiệm” với sự tham gia của cả cán bộ, sĩ quan trong đơn vị. Tổng số tiền tiết kiệm được trên 100 triệu đồng đã giúp cán bộ, hội viên mua sắm thêm các vật dụng trong gia đình”.

Để giúp nhau xóa đói giảm nghèo, các cán bộ, hội viên động viên nhau đẩy mạnh thực hành tiết kiệm trong mỗi gia đình, bản thân; tranh thủ thời gian tích cực tăng gia sản xuất; tạo nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo và giải quyết khó khăn trong cuộc sống.

Hội còn duy trì hai nguồn quỹ “Phụ nữ nghèo” và 'Phụ nữ khó khăn” với số tiền trên 16 triệu đồng giúp 4 hội viên vay để phát triển kinh tế, giải quyết khó khăn trước mắt. “Nhờ đó cuộc sống của hội viên cơ bản ổn định, một số hội viên còn tích cực phát triển kinh tế gia đình, bình quân mỗi năm thu nhập thêm từ trồng cà phê, hồ tiêu... hàng trăm triệu đồng”, Đại úy H’Niên Mlô khẳng định.

Trong đơn vị, họ là các nữ quân nhân khéo léo, tháo vát, tình đồng chí đồng đội luôn được coi trọng. Ngoài xã hội, họ càng được dân tin yêu. Những phẩm chất cao quý của các chị đã góp phần rất lớn củng cố tình cảm gắn bó quân - dân nơi Tây Nguyên đại ngàn.

create

Phạm Thương - CTV / Phụ Nữ VN