• youtube
  • facebook

Bắc Ninh: Thầy giáo cùng thầy thuốc chống dịch COVID-19 ở điểm nóng

Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Ninh, đến thời điểm hiện tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh ghi nhận tổng cộng 403 ca mắc COVID-19. Thuận Thành vẫn là điểm nóng về dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, đêm 24/5 tại xã Nguyệt Đức ghi nhận một chùm 17 ca bệnh. Như vậy ngoài điểm nóng xã Mão Điền, Thuận Thành lại có thêm điểm nóng xã Nguyệt Đức.

Ngay trong đêm, các y bác sĩ lại được “lệnh” lên đường truy vết lấy mẫu xét nghiệm.

Sau nhiều ngày, lăn lộn lấy dịch từ Mão Điền ( 3 lần), Xuân Lâm, Ninh Xá, Nghĩa Đạo họ lại đến Việt Đức. Nhưng khác với những lần trước, đi lẫy mẫu xét nghiệm ở những lần sau đã có các thầy cô giáo ở trường học thuộc địa bàn huyện Thuận Thành cùng đồng hành hỗ trợ đánh máy, truy vết.

Cô Nguyễn Thị Lan, Trường Tiểu học Đình Tổ số 2 để lại con 2 tuổi gửi ông bà theo lời kêu gọi cũng xung phong về Nguyệt Đức tham gia hỗ trợ lực lượng y tế chống dịch. Việc lấy mẫu xét nghiệm diễn ra đến nửa đêm về sáng mới xong.

Các thầy cô giáo đang ngồi trướ máy tính nhập dữ liệu truy vết tại xã Nguyệt Đức đêm 25/5

Cô Lan chia sẻ, em đã xác định là tự nguyện nên cũng không thấy lo lắng gì. Nhưng thực sự mặc bộ đồ bảo hộ trong thời tiết oi bức rất khó chịu và mệt mỏi.

“Có trực tiếp tham gia cùng cán bộ y tế chống dịch chúng em càng thấy cảm phục hơn các anh chị nhân viên y tế. Quần áo bảo hộ của chúng em đã nóng, nhưng các anh chị mặc đồ bảo hộ 4 lớp đứng lấy mẫu nhiều giờ liên, từ ngày này qua ngày khác. Nếu không có các anh chị y bác sĩ nhiệt tình, tâm huyết và hết mình như vậy không biết sẽ ra sao”, cô Lan trải lòng.

Không chỉ cô Lan mà nhiều cán bộ, giáo viên của các trường trong hệ thống giáo dục ở Thuận Thành đều có chung một tấm lòng chung tay cùng ngành y tế chống dịch.

Thầy ô nhập dữ liệu tại buổi lấy mẫu truy vết tại xã Mão Điền 

Trước đó, tại Mão Điền các thầy cô giáo thuộc trường  THCS, THPT và Tiểu học trên địa bàn huyện cũng thay nhau hỗ trợ ngành y tế. Không chỉ có vậy, một tổ các thầy cô khác đã trực tiếp tham gia đội hậu cần phục vụ bữa ăn cho người ở khu cách ly và bữa ăn cho cán bộ y tế chống dịch.

Bs. Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc TTYT Thuận Thành cho biết, khi dịch mới bùng phát ở Mão Điền anh em cán bộ y tế lực lượng mỏng nên cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, bây giờ có sự hỗ trợ của bên ngành giáo dục cũng như các tình nguyện viên được tỉnh cử về công việc cũng phần nào được chia sẻ. Mặc dù vậy, cường độ làm việc liên tục nên mọi người cũng mệt mỏi. Song, ai cũng gắng sức làm cho tốt nhiệm vụ, để khống chế dịch bệnh trở lại với cuộc sống bình thường.

Các thầy cô giáo của Thuận Thành chuẩn bị lên đường sát cánh cùng lực lượng y tế lấy mẫu truy vết 

Chia sẻ với phóng viên Suckhoedoisong.vn ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, để công tác phòng chống dịch hiệu quả, hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tham gia chống dịch, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của người dân từ vật chất đến tinh thần, các hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội nông dân, hội cựu chiến binh…đặc biệt là đông đảo các thầy cô giáo trên địa bàn huyện đã chung tay mỗi người góp phần công sức nhỏ bé của mình để tham gia chống dịch.

Cô Nguyễn Thị Lan trong bộ đồ bảo hộ tham gia hỗ trợ lực lượng y tế đánh máy truy vết tại xã Nguyệt Đức 

“Mặc dù vẫn vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn đang cố gắng và chúng tôi cũng luôn cảm nhận được tình người trong tâm dịch”, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành nói.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, đến thời điểm này, toàn tỉnh rà soát được 4.806 F1, 32.206 trường hợp F2. Đang thực hiện cách ly y tế 29.668 trường hợp…

Ngành Y tế Bắc Ninh đã tiếp nhận 288 cán bộ, tình nguyện viên các đơn vị T.Ư và địa phương hỗ trợ tỉnh.

Sở Y tế Bắc Ninh đã xây dựng kịch bản 1.000 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bắc Ninh để đề nghị Bộ Y tế và các tỉnh có giải pháp hỗ trợ, ứng phó kịp thời…

create

H.Nguyên / suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/bac-ninh-thay-giao-cung-thay-thuoc-chong-dich-covid-19-o-diem-nong--n193434.html