• youtube
  • facebook

Thầy Park lý giải cách sử dụng Công Phượng và Đức Chinh khiến đối thủ ‘loạn đao pháp‘

Tại giải U23 châu Á lần này, Công Phượng luôn là người đá cao nhất trên hàng công. Khi được hỏi vì sao HLV Park lại bố trí Công Phượng với thể hình thấp bé và chơi bóng bổng không giỏi, mà không phải là Đức Chinh phù hợp hơn, HLV Park Hang Seo đã có những lý lẽ riêng của mình.

Theo thầy Park, Công Phượng vẫn luôn là một cầu thủ quan trọng và được ông tin tưởng nhất của U23 Việt Nam bởi kinh nghiệm và năng lực của anh đã khá rõ ràng. Ngược lại, Đức Chinh khá ít được ra sân ở mùa giải vừa qua trong màu áo SHB Đà Nẵng và ông Park đã không được xem Chinh thi đấu nhiều để có thể hiểu được hết những điểm mạnh của tiền đạo người Phú Thọ.

HLV Park Hang Seo cũng nói rõ hơn về việc dùng người, trong đó, 2 yếu tố rất quan trọng để ông đưa ra quyết định sẽ sử dụng một cầu thủ hay không đó là: phong độ và phương án 'tác chiến' thích hợp với mỗi đối thủ. Từ đó, ông mới tính đến việc tung cầu thủ chơi theo kiểu nào vào lúc nào cho hợp lý. 

Công Phượng đã có 1 bàn thắng ở VCK U23 châu Á 2018: Ảnh: AFC

Các đối thủ vốn có ít thông tin về Đức Chinh hơn là Công Phượng, bởi vậy HLV Park xem anh như một 'cú đấm' bất ngờ. Và pha đánh đầu tung lưới U23 Iraq ở hiệp phụ thứ 2 của trận tứ kết chính là một 'cú thôi sơn' đã suýt đánh gục đối thủ rất mạnh này.

Nói thêm về Công Phượng, ông Park cho rằng, nhỏ bé thì không có nghĩa là không chơi bóng bổng được. Thực tế, Công Phượng đã học được cách di chuyển đến những vị trí ít bị kèm cặp hơn để có thể thoải mái nhận bóng và luân chuyển bóng khi U23 Việt Nam chơi tấn công.

Ngoài ra lối chơi tấn công của U23 Việt Nam cũng không phụ thuộc nhiều vào những pha bóng bổng mà chủ yếu là chuyền sệt. Đó là cách chơi rất phù hợp với dàn cầu thủ có kỹ thuật cá nhân cực tốt và rất đồng đều của U23 Việt Nam, trong đó có Công Phượng.

Và Đức Chinh cũng vậy - Ảnh: AFC

Một bật mí mà HLV Park đã nêu ra, đó là ngay khi ông phát hiện ra đối thủ mất tập trung, mệt mỏi thì đó là lúc để tung Đức Chinh vào sân: "Đây là cú đấm chết người, tôi phát hiện ra Đức Chinh có tố chất làm điều đó. Phượng và Chinh có những đặc điểm khác nhau và khả năng khác nhau."

Có một chi tiết mà có thể không nhiều người biết được: Công Phượng thực sự đã bị chấn thương từ trước giải đấu, mặc dù đó không phải là một chấn thương quá nặng ảnh hưởng đến việc ra sân thi đấu của anh, nó cũng khiến Công Phượng không thể chơi với phong độ cao nhất.

Và HLV Park Hang Seo cũng đã không hề nói sai về Đức Chinh, bằng chứng là Chinh đã thường xuyên được tung vào sân ở hiệp 2 để thay thế Công Phượng trong các trận đấu knock-out cân não. Họ chỉ cùng nhau ra sân ở trận đầu tiên với U23 Hàn Quốc.

Cả 2 đều rất quan trọng đối với HLV Park Hang Seo - Ảnh: Vietnamnet.vn

Cả Đức Chinh và Công Phượng đều đã có cho mình 1 bàn thắng ở VCK U23 châu Á lần này. Và cả 2 bàn thắng đó đều rất quan trọng và đến trong trận tứ kết giàu cảm xúc với U23 Iraq, trận đấu mà Quang Hải đã không thể tỏa sáng trước sự cảnh giác cao độ đến từ đối thủ.

create

Jack Jack / Tin Nhanh Online