• youtube
  • facebook

Đà Nẵng: Nhóm “vạc đêm” chuyên “ăn sắt”

Ngày 2/4, Cơ quan CSĐT CAH Hòa Vang (Đà Nẵng) tống đạt quyết định khởi tố vụ án, bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Quốc (1991), Lê Thanh Bông (1977), Đặng Văn Thành (1988), Trần Thanh Quốc (1977), Nguyễn Anh Tuấn (1998), Nguyễn Anh Vũ (2001) cùng về hành vi “Trộm cắp tài sản”; Huỳnh Nguyễn Hoài Linh (1993) về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Tất cả bị can trên đều trú thôn Tân Ninh (xã Hòa Liên, H. Hòa Vang).

Theo điều tra ban đầu, từ cuối tháng 11-2017 đến giữa tháng 1-2018, tại Khu Công nghệ cao (CNC) nằm trên địa bàn xã Hòa Liên liên tiếp xảy ra tình trạng mất trộm sắt, máy móc, công cụ ở một số công trình xây dựng, gây lo lắng cho người dân và các chủ thầu. Để ngăn chặn, các ĐTV CAH phối hợp với Đồn CA Bắc Hòa Vang, CAX Hòa Liên nhanh chóng vào cuộc xác minh và làm rõ các thủ phạm...

Cụ thể, sau nhiều lần vào Khu CNC chơi, thấy công trình của Cty Trọng Thành Tín (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) đang thi công tập kết nhiều loại sắt thành phẩm nhưng không người trông coi, nên Văn Quốc, Bông rủ nhau 3 lần đột nhập, trộm 360kg sắt phi 12 cắt theo quy cách dài từ 0,4 - 1,5m rồi mang bán cho Linh, Nguyễn Triệu Vĩ (1987, trú Tân Ninh) lấy 1,8 triệu đồng tiêu xài. Cũng tại đây, Bông một mình “đánh quả” 40kg sắt hình chữ U bán cho Linh với giá 200 ngàn đồng. Tuy nhiên, so với Bông thì Văn Quốc còn “ăn dày” hơn, một mình trộm 90 cây sắt phi 12 dài gần 12m, rồi sử dụng kìm bấm cắt đôi để tiện việc vận chuyển. Sau khi thỏa thuận giá cả với Linh 70 ngàn đồng/cây, y đến nhà Linh mượn xe bò kéo thành 2 đợt về bán cho Linh, nhưng mới nhận 3,7 triệu đồng thì bị lực lượng chức năng phát hiện. Tại bản kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự H. Hòa Vang xác định, toàn bộ số sắt Văn Quốc, Bông đã lấy trộm của Cty Trọng Thành Tín có giá trị hơn 13 triệu đồng.

Từ trái qua: Phạm Văn Quốc, Bông, Linh, Thành, Trần Thanh Quốc, Tuấn.

Từ trái qua: Phạm Văn Quốc, Bông, Linh, Thành, Trần Thanh Quốc, Tuấn.

Nếu như Văn Quốc, Bông chuyên “ăn” sắt cây cho gọn thì Trông và Thành lại chọn các dụng cụ cồng kềnh hơn. Sau khi “chộ” nhiều máy trộn bê-tông đã qua sử dụng để “hớ hênh” tại Khu CNC. Trông, Thành đến nhà ông Phan Văn Phượng (1971, quê Hà Tĩnh, tạm trú Tân Ninh) mượn xe bò, ban đầu, kéo trộm máy trộn bê-tông màu xanh (không xác định chủ sở hữu). Sau đó, Thành bị đau lưng nên rủ thêm Thanh Quốc cùng tham gia. Cả ba đến Khu CNC trộm máy trộn bê-tông màu vàng về bán cho Vĩ, nhưng bị ông Phượng phát hiện là máy của mình nên lấy lại. Không nản chí, cả ba tiếp tục trộm máy bê-tông màu đỏ của ông Trương Quang Cường (1972, quê Hà Tĩnh, tạm trú Tân Ninh), rồi bán 2 máy trộm được cho Vĩ với số tiền 1,8 triệu đồng. Tương tự, thấy 5 tấm cốp-pha bằng gỗ ép dài 2,44m, rộng 1,46m đã qua sử dụng của ông Cường để tại đường cống thoát nước công trình, Tuấn rủ em trai là Vũ cùng thuê xe bò, kéo về bán cho Linh với giá 600 ngàn đồng, nhưng qua định giá, 5 tấm cốp-pha này có giá trị hơn 7 triệu đồng.

Nhiều tang vật được thu hồi.

Nhiều tang vật được thu hồi.

Có thể nói, thủ đoạn của các đối tượng trên là lợi dụng đêm khuya, đến các công trình đang xây dựng không người trông coi, rồi lẻn vào trộm cắp tài sản, tẩu thoát. Rất may, cơ quan CA kịp thời truy xét, bước đầu đã thu hồi được nhiều tang vật; đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án... Qua tìm hiểu được biết, các tài sản, trang thiết bị phục vụ xây dựng thường có giá trị cao; tuy nhiên khi đối tượng trộm cắp được thì chỉ bán với giá rẻ, thế nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thực hiện công trình và gây bất an cho người dân xung quanh. Thiết nghĩ, nhằm ngăn chặn có hiệu quả loại “vạc đêm” này thì ngoài sự vào cuộc của lực lượng CA, chủ các công trình, chủ thầu xây dựng cũng cần tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản như cất các loại máy móc, thiết bị cẩn thận khi không có nhu cầu sử dụng, cắt cử người trông coi vào giờ nghỉ, ban đêm.

create

Vy Hậu / cadn.com.vn