• youtube
  • facebook

Hương tháng ba Tây Nguyên

Tây Nguyên đang vào giữa mùa khô, nắng hanh hao nắng, nắng vàng ươm đầy trời. Và gió. Cái gió lồng lộng mát rượi của Tây Nguyên thốc vào nắng, vào cỏ, vào cây những nắm bụi đường bazan đỏ quạch.

Những giọt nước, những con suối nhỏ chảy chậm dần, cao nguyên đang nóng dần lên theo mùa khô. Những con ong vẫn cần mẫn bay đi lấy mật. Giật mình chợt nhớ trong ngày váng vất nắng mùi hương dịu ngọt quen thuộc, hương hoa cà phê. Chẳng đủ kiêu sa để mà chưng trong những bình hoa sang trọng đặt bàn như hoa hồng, hoa ly, cũng chẳng hoang dại, rực rỡ và nổi tiếng như dã quỳ, hoa cà phê trắng mềm mại, nhỏ nhắn, không đơn lẻ từng bông, từng bông mà cứ đọng lại thành từng chùm, từng chùm trên những cành khẳng khiu. Hoa thầm lặng tỏa hương tinh khôi và dịu ngọt trong những vườn, những rẫy xanh ngát, và nếu ai đó lỡ thức giấc vào một buổi sáng gần những rẫy cà phê mùa trổ bông thì sẽ bất ngờ đến ngơ ngác, đến mê mẩn tâm hồn.

Minh họa: Huyền Trang
 

Minh họa: Huyền Trang

Mới ngày hôm qua đây thôi, những cây cà phê vẫn xanh mải miết, những chùm nụ trắng xanh vẫn nằm im lấp trong tán lá thấp um tùm nắng, gió và bụi của ngày Giêng non. Vậy mà qua một đêm, mọi vật biến đổi đến không ngờ, cao nguyên của ngày hôm qua trở mình thức dậy trong ban mai sương sớm mát lạnh, với hương hoa cà phê ngọt ngào tan trong mênh mông gió. Hãy đứng giữa trời dang tay ra cảm nhận không khí mát ngọt này rồi mới từ từ hé mắt, mọi người sẽ ngỡ ngàng trong khung cảnh thần tiên của cao nguyên khi vào mùa hoa cà phê. Lúc này nương rẫy đã bừng tỉnh, như cô gái vừa dậy thì ngỡ ngàng với vẻ đẹp tinh khôi trời ban. Bạt ngàn hoa cà phê trắng bừng tỉnh, khoe hương khoe sắc tinh khôi dậy cả vùng. Và lũ ong, không cần nhọc công mời gọi, đã có mặt rộn ràng trẩy hội.

Nhiều người bất ngờ khi lạc trong mênh mông hương cà phê, bởi những giọt cà phê sánh màu cánh gián và đượm đắng như vậy thì ra đã được kết tinh từ hương thơm vừa ngọt ngào vừa mơ mộng trong vẻ thuần khiết của ban mai. Để rồi, lỡ một lần lạc bước thì hương, thì hoa rồi cái se se ướt lạnh của buổi ban mai ấy sẽ níu giữ con người, sẽ ám ảnh con người để phải ước ao sẽ được quay trở lại nơi này lần nữa, nhất định vậy. Vì hoa cà phê không nở lâu, chỉ ngày một, ngày hai là tàn úa và nhanh chóng đậu quả. Thế nên, dù có tiếc, có ngơ ngẩn có “muốn buộc gió lại cho hương bay đi” chăng nữa thì cũng đành ngậm ngùi hẹn lại năm sau để được đắm mình vào mùi hương hư ảo ấy lần nữa, và cứ thế mà nhớ nhung thôi…

create

Lê Thị Kim Sơn / baogialai.com.vn