• youtube
  • facebook

Thầy cô giáo cắm bản góp sách vở, xin quần áo, kéo phao vượt lũ đón học sinh trong mùa tựu trường

Năm học mới bắt đầu, thương các em học sinh dân tộc thiểu số thiếu thốn mọi bề, những thầy cô giáo dạy học ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lai Châu, Gia Lai... đã có những hành động khiến nhiều người cảm phục.

Gia Lai: Thầy cô xin quần áo, sách vở cho học trò vào năm học mới

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Đắk Rong (xã Đắk Roong, huyện Kbang, Gia Lai) được thành lập từ năm 2011. Dù là một trường ở vùng sâu, vùng xa nhất tỉnh Gia Lai nhưng phong trào dạy và học luôn được Sở giáo dục đánh giá cao với nhiều mô hình, cách làm hay để thu hút học sinh dân tộc thiểu số tới trường.

Những học sinh của trường phần lớn là người dân tộc Ba Na, nhà ở cách xa hàng chục km đường rừng và cuộc sống rất khó khăn, khổ cực.

Thầy cô chung nỗi lo thiếu quần áo cho học sinh khi mùa mưa đến. (Ảnh: Dân việt)

Thương những học trò nghèo, các thầy cô giáo đã không ngần ngại nghĩ đủ mọi cách để các em có điều kiện tốt hơn khi bước vào năm học mới.

Chia sẻ trên báo Dân Việt trước ngày khai giảng, thầy Phạm Quốc Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: ‎“Gần tuần nay các em đến trường nhưng chỉ mang trên người mỗi bộ áo quần, ngoài ra không có gì khác. Thấy các em khó khăn, thầy cô cũng rất trăn trở, phát động phong trào góp sách, góp áo quần cho học sinh nhưng không đủ. Lúc này, nhà trường rất cần sự giúp đỡ của các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ thêm quần áo cũ cho các em yên tâm đến trường”.

Giáo viên tới nhà vận động học sinh tới trường. (Ảnh: Công an TP HCM)

Cũng theo lời thầy Tuấn, trước đó, trường đã phát động phong trào quyên góp và thu được 400 bộ đồ cũ nhưng sĩ số lại hơn 400 em nên vẫn còn thiếu rất nhiều. “Sách giáo khoa thiếu, thầy cô có thể huy động từ thư viện hoặc mượn thêm để đảm bảo cho các em duy trì việc học nhưng áo quần thiếu thì rất khó xoay xở”, thầy Tuấn chia sẻ.

Trước đó, để đảm bảo không có học sinh nào nghỉ học giữa chừng, hàng tuần, các giáo viên thường xuyên dậy từ 3-4h sáng, đi xe máy băng rừng cả chục km đến gõ cửa từng nhà, đưa học sinh tới lớp.

Lai Châu: Thầy giáo kéo phao, giúp học sinh vùng lũ vượt suối tựu trường

Ngày tựu trường năm nay diễn ra đúng vào mùa mưa lũ, nước sông suối dâng cao khiến việc đi lại của thầy và trò ở các xã vùng cao vốn đã khó khăn nay càng thêm nguy hiểm.

Trước thực trạng nhiều tuyến đường bị sạt lở và nhiều bản làng bị cô lập, học sinh không thể tới lớp, các thầy cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học số 2 Nậm Xe (Phong Thổ, Lai Châu) đã nghĩ ra cách kéo phao, đưa các em vượt suối tới trường.

Clip ghi lại cảnh thầy giáo vùng cao kéo phao đưa học sinh vượt suối. (Nguồn clip: VTC14)

Trong đoạn clip ngắn được thực hiện bởi VTC14, thầy Đồng Văn Cong – giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học số 2 Nậm Xe cho biết: “Thầy cô giáo đi vận động học sinh phải lội suối vào trong bản. Khi các em đi học thì dùng phao kéo hoặc mạo hiểm hơn là cõng các em lội qua suối. Còn nếu như đi đường vòng thì tổng quãng đường cả đi và về lại quá xa”.

Bước vào năm học mới với nhiều khó khăn trước mắt, nhưng theo lời Phó hiệu trưởng nhà trường Phìn Văn Nguyên dù khó khăn đến thế nào, tất cả thầy cô đều đồng lòng mong các em vượt khó, vươn lên trong học tập. Tấm lòng của những người “gieo con chữ” ở xã biên giới của tỉnh Lai Châu khiến không ít người cảm phục.