• youtube
  • facebook

Trải nghiệm tuyệt vời tại Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2017 tại Gia Lai

Đến với Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2017, du khách được tận hưởng bầu không khí trong lành của núi rừng Tây Nguyên hoang sơ, ngắm sắc hoa Dã quỳ trải dài trên các sườn đồi.

Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2017 đang diễn ra tại Gia Lai. Ảnh minh họa: Lê Hữu Quyết – TTXVN

Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2017 đang diễn ra tại Gia Lai. Ảnh minh họa: Lê Hữu Quyết – TTXVN

 

Ngày 2/12 là ngày thứ hai diễn ra Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2017 tại Gia Lai. Đến với Lễ hội, du khách được tận hưởng bầu không khí trong lành của núi rừng Tây Nguyên hoang sơ, ngắm sắc hoa Dã quỳ trải dài trên các sườn đồi.

Cùng với đó là những trải nghiệm đa sắc của nhiều lễ hội truyền thống mà đồng bào dân tộc thiểu số Ba Na, Ja Rai phục dựng tại chân núi lửa Chư Đang Ya.

Tham gia Lễ hội, du khách được hòa mình, tìm hiểu các nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Gia Lai như đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm... hay nghệ thuật cồng chiêng - một loại hình nghệ thuật độc đáo của người bản địa.

Ngoài ra, tại Lễ hội còn có nội dung thi đấu các môn thể thao như đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co, cà kheo... Hầu hết du khách đến tham gia Lễ hội đều háo hức chinh phục đỉnh núi Chư Đang Ya để có thể phóng tầm mắt bao quát vùng núi hoang sơ trải đầy hoa Dã quỳ.

Chị Mỹ Lệ đến từ huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) cho biết: Tôi nghe nói đến núi lửa Chư Đang Ya đã lâu nhưng đây là lần đầu có dịp tham quan ngọn núi này. Tham gia Lễ hội, tôi được sống trong môi trường sinh hoạt đa sắc màu của bà con địa phương. Điều đó đã gây được ấn tượng mạnh mẽ đối với tôi cũng như khách du lịch về việc bảo tồn, phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tại Gia Lai.
 

Một hoạt động tại Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2017. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

Một hoạt động tại Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2017. Ảnh: Hồng Điệp – TTXVN

 

Điểm nhấn trong ngày thứ hai của Lễ hội là hoạt động phục dựng Lễ cúng bến nước tại giọt nước làng Ia Gri, ngay chân núi Chư Đang Ya. Đối với người Ja Rai, khi chọn đất lập làng thì điều đầu tiên là phải tìm nguồn nước để đảm bảo cuộc sống cho dân làng.

Nước là điều kiện đầu tiên để chọn đất lập làng vì thế hàng năm, khi có cơn mưa đầu mùa đổ về, già làng huy động dân làng tổ chức cúng bến nước. Đây cũng là dịp để bà con cùng làm sạch bến nước, sửa sang lại đường xuống lấy nước cho thuận tiện.

Đến quá trưa, lượng khách kéo về các gian hàng để thưởng thức ẩm thực địa phương ngày một đông. Các món ăn được nhiều du khách lựa chọn là cơm lam, gà nướng, lá mì xào cà đắng...

Đến tối, những du khách có nhu cầu ở lại sẽ được tận hưởng cảm giác se lạnh của Tây Nguyên trong những căn chòi dựng ngay trong khuôn viên Lễ hội.

Ông Nguyễn Hữu Quới - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Chư Pah cho biết: Tại Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2017, Ban tổ chức chú trọng công tác phục dựng lại các nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn để quảng bá hình ảnh, con người Gia Lai đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Ba Na, Ja Rai./.

create

Hồng Điệp / TTXVN