• youtube
  • facebook

Thác Lệ Kim

 Lệ Kim là tên một thác nước trên suối Blang-ranh giới giữa xã Ia Tô (xã B14), huyện Ia Grai và xã Ia Dơk (xã B9), huyện Đức Cơ.

Cái tên Lệ Kim mới chỉ có từ những năm cuối của thập niên 50 thế kỷ trước, khi chính quyền Sài Gòn đưa những người Kinh từ Quảng Ngãi lên lập dinh điền Lệ Kim. Còn với người Jrai ở địa phương thì từ lâu đời, đồng bào vẫn gọi thác nước này là Ia Grai Glong Blang, có nghĩa là thác nước cao trên suối Blang.


 

Độ cao cột nước của thác khoảng 30 m. Vì suối Blang không bao giờ cạn, nên thác cũng ầm ầm đổ quanh năm. Từ xa nhìn lại, len lỏi giữa 2 sườn đồi xanh thẫm, con thác như dải lụa trắng vắt qua vai người thiếu nữ núi rừng. Đến gần hơn, bụi nước giăng giăng như mưa bụi mùa xuân mang lại cho du khách cảm giác thật sảng khoái, mát lạnh, ngay cả giữa trưa hè oi ả. Từ bãi cát bồi dưới chân thác, men theo bờ bên phải hoặc bơi qua vùng nước tĩnh lặng khoảng 200 m là ta đã ở ngay dưới chân thác nước. Đồng bào địa phương cho biết: Trước kia, ở góc phía Tây thác có một mái đá khá lớn nhô ra, che chắn, tạo thành một hang rộng khoảng 20 m2. Dưới hang có một mặt đá phẳng lỳ như chiếc bàn cờ tiên và là bàn ăn tuyệt vời cho khách tham quan trong những chuyến dã ngoại.

Từ chân thác Lệ Kim xuôi theo dòng suối chừng 500 m còn có một thác nước khác. Ngọn thác thứ hai này tuy không cao bằng thác Lệ Kim, nhưng cũng không kém phần thi vị.

Người Jrai trong vùng có truyền thuyết giải thích nguồn gốc của 2 thác nước này khá hay: Ngày xưa, có một làng Jrai sống bên dòng suối Blang. Những người đàn ông và đàn bà trong làng luôn tranh cãi bất phân thắng bại, vì bên nào cũng cho rằng mình có sức mạnh hơn. Cuối cùng, hai bên đồng ý mở một cuộc thi: Trên dòng Ia Blang, những người đàn ông ở khúc dưới, những người đàn bà ở khúc trên, hai bên cùng thi nhau đào suối. Trong vòng 1 đêm, bên nào đào được sâu hơn thì bên đó thắng.

Đợi đêm trăng lên, cuộc thi chính thức bắt đầu. Trời gần sáng, trong khi những người đàn ông ở khúc suối bên dưới còn hì hục đào thì đã nghe ở phía trên tiếng thác ầm ầm đổ. Họ vội vã bỏ dở công việc chạy lên coi, khi biết đã thua, họ không quay lại khúc suối của mình đào tiếp nữa. Câu chuyện cũng chỉ là một truyền thuyết như bao sự tích khác, khi người ta muốn giải thích một điều gì đó, nhưng nó đã làm cho cụm thác này thêm cái lung linh, hư ảo.

Trước đây, 2 bên bờ thác Lệ Kim có rất nhiều mai vàng. Mùa xuân về, tiếng chim hót, tiếng thác reo càng làm cho khoảng rừng này thêm nên thơ, hùng vĩ.

Sức hấp dẫn của thác Lệ Kim cùng những di tích lịch sử-văn hóa trên trục tỉnh lộ 664 như phà 8, phà 10, bến đò A Sanh trên dòng Pô Kô huyền thoại cùng những công trình thủy điện trên sông Sê San, những rừng cao su ngút mắt... hứa hẹn một tuyến du lịch lý tưởng nếu được quan tâm đầu tư.

create

Kim Vân / baogialai.com.vn

Ngỡ Gia Lai chẳng có gì chơi mà đi chùn chân cũng không hết chỗ

Ngỡ Gia Lai chẳng có gì chơi mà đi chùn chân cũng không hết chỗ

timer11/01/2019

Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, nhiều thắng cảnh mới được phát hiện, Gia Lai ngày càng trở nên có sức hút với du khách trong và ngoài tỉnh. Kỳ nghỉ Tết năm 2019, nhiều gia đình, bạn trẻ đã lên sẵn kế hoạch để được hòa mình với thiên nhiên, cảnh sắc của quê nhà thay vì một chuyến chu du ngoại tỉnh.

Tưởng “nhẵn mặt“ Gia Lai, ai dè vẫn còn địa điểm “sống ảo“ tung chảo khiến giới trẻ mê mệt thế này

Tưởng “nhẵn mặt“ Gia Lai, ai dè vẫn còn địa điểm “sống ảo“ tung chảo khiến giới trẻ mê mệt thế này

timer11/01/2019

Làng Ngol thuộc địa phận xã Hneng, huyện Đak Đoa, cách trung tâm TP. Pleiku chừng 15 km về hướng Đông Bắc. Nơi đây có một thắng cảnh mà người dân địa phương quen gọi là Thác Ba. Kỳ thực đây chỉ là một ghềnh thác nhỏ. Nhưng với cảnh sắc thiên nhiên đậm nét nguyên sơ thì suối Thác Ba xứng danh là “miền thiên đường còn sót lại” giữa cao nguyên.

Khách du lịch hết cơ hội chiêm ngưỡng tháp nghiêng Pisa?

Khách du lịch hết cơ hội chiêm ngưỡng tháp nghiêng Pisa?

timer26/11/2018

Các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo khi tháp nghiêng Pisa, công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới đang ngày càng... đứng thẳng hơn.

Chẳng cần sang tận Paris, ngay sát Hà Nội cũng có một thiên đường tuyết trắng phủ kín vạn người mê

Chẳng cần sang tận Paris, ngay sát Hà Nội cũng có một thiên đường tuyết trắng phủ kín vạn người mê

timer26/11/2018

Cần gì lên Ba Vì hay sang trời Âu xa tít, ngay sát Hà Nội cũng có một Thiên đường Bảo Sơn tuyết trắng phủ kín. Còn chần chờ gì nữa mà không rủ “đồng bọn” đến check in ngay nào!