• youtube
  • facebook

Khám phá hồ Ayun Hạ

Công trình đại thủy nông Ayun Hạ (Phú Thiện, Gia Lai) không chỉ cung cấp nước tưới cho hoạt động sản xuất nông nghiệp mà còn là điểm tham quan, vui chơi giải trí hấp dẫn cho du khách gần xa.

Du thuyền trên hồ Ayun Hạ

Từ năm 1994, khi dòng chảy sông Ayun được ngăn lại để khởi công xây dựng công trình đại thủy nông Ayun Hạ, đập thủy lợi đã tạo nên hồ nước rộng 37 km2 với sức chứa 253 triệu m3, quanh năm tưới mát cho những cánh đồng lúa rộng trên 13.500 ha. Đồng thời, với lợi thế từ cảnh quan này, mỗi dịp lễ, Tết, đơn vị chủ quản lại tổ chức nhiều du thuyền phục vụ khách có nhu cầu thưởng ngoạn khắp mặt hồ.

Du khách thưởng thức đặc sản cá hồ Ayun Hạ. Ảnh: Đ.P
 

Du khách thưởng thức đặc sản cá hồ Ayun Hạ. Ảnh: Đ.P

Khi chúng tôi lên du thuyền, mặt trời nhô cao xua đi màn sương lãng đãng bao phủ mặt hồ. Thuyền vừa qua một lối rẽ, đàn cò trắng đang đậu trên các cành khô trên mặt nước và trên các bụi le 2 bên bờ giật mình bay dáo dác. Mấy con khỉ đang vui đùa nhảy nhót trên cây gần đó thấy người lạ cũng hốt hoảng ré lên rồi hùa nhau chạy mất dạng. Anh Ngoạn-nhân viên điều khiển chiếc du thuyền, kể: “Gần đây, khi nạn chặt phá rừng lấy gỗ làm trụ tiêu được ngăn chặn, rừng hết động thì chim thú cũng dần trở về. Thi thoảng chúng tôi chèo thuyền vào đánh cá sớm còn bắt gặp cả bầy nai lần ra bờ hồ uống nước”.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ lênh đênh trên mặt nước phẳng lặng, chúng tôi tấp thuyền vào một bãi cát dài phẳng mịn với nhiều mỏm đá mồ côi xếp chồng lên nhau thật đẹp. Mấy bạn gái lần theo vách núi tìm phong lan và hoa dại, những người còn lại được dịp lao mình ra dòng nước mát thỏa sức “tắm tiên”.

Trời quá trưa cũng là lúc bụng ai nấy đói meo. Sẵn mấy con cá to vừa mua được của thợ câu và dân địa phương đánh lưới, chúng tôi kiếm củi chụm lên bếp lửa hồng. Thêm mấy ống cơm lam do nhân viên du thuyền chuẩn bị sẵn để thết đãi du khách. Thế là chúng tôi có được một bữa tiệc thịnh soạn giữa mây trời, sông nước.

Để du ngoạn khắp mặt hồ Ayun Hạ, theo anh Ngoạn phải mất hơn 5 tiếng đồng hồ. Nếu càng vào sâu bên trong đến bãi dừng thuyền câu cá rong chơi thì quay trở về sẽ vừa lúc trời tối. Có thể sẽ gặp được các bầy thú ra uống nước…        

Độc đáo chả cá thác lác

Cùng với sự phong phú, đa dạng chủng loại cá thì hồ Ayun Hạ còn mang đến cho địa phương một đặc sản nổi tiếng được người dân biết đến, đó là món chả cá thác lác. Bà Đinh Thị Kỳ-Chủ hộ kinh doanh chả cá thác lác ngay cổng vào hồ Ayun Hạ, cho biết: “Ngon nhất là cá thác lác tươi mới nạo ra, khi ăn bỏ thêm gia vị vào để giã nhuyễn. Cá tươi, dai, đảm bảo an toàn thực phẩm, không tẩm ướp hóa chất. Mỗi ngày, chúng tôi bán trung bình hơn 30 kg chả cá thác lác”.

Nhiều du khách được một lần đến Ayun Hạ thưởng thức món chả cá thác lác đều nhớ mãi. “Cá thác lác của lòng hồ Ayun Hạ khác hẳn với cá thác lác ở lòng hồ thủy điện Ia Ly, sông Hinh (Phú Yên) hay hồ Núi Một (Bình Định). Người nào sử dụng quen rồi thì chỉ cần nhìn qua là đã phân biệt được chả cá lòng hồ Ayun Hạ với các nơi khác. Cá làm chả không to nhưng thịt dai, thơm ngon tuyệt vời”-du khách Nguyễn Hữu Côn  trầm trồ.

Mới đây, UBND tỉnh đã quyết định cho Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Ayun Hạ (xã Ayun Hạ) thuê 2.400 ha mặt nước lòng hồ Ayun Hạ để khai thác, đánh bắt trong vòng 10 năm. Ông Đặng Đức Hiệp-Giám đốc HTX, cho hay: Tài nguyên thủy sản trong lòng hồ rất dồi dào, trung bình mỗi ngày người dân sống quanh hồ đánh bắt khoảng 5 tấn cá các loại, cung cấp không chỉ trong tỉnh mà còn khắp các tỉnh Duyên hải miền Trung. Để tăng thêm nguồn thủy sản, vừa qua, HTX đã thả 3 tấn cá giống thác lác, trôi, trắm, chép, mè... xuống lòng hồ. “Chúng tôi đang vận động người dân xung quanh hồ vào HTX để tổ chức lại hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản; tổ chức tuần tra nhằm ngăn chặn việc đánh bắt theo kiểu tận diệt bằng xung điện, chất nổ. Trong tương lai gần chúng tôi sẽ hướng đến việc tổ chức hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng trên lòng hồ”-ông Hiệp nói.

create

Đức Phương / baogialai.com.vn