• youtube
  • facebook

Du lịch mùa hoa cà phê Gia Lai tại sao không?

Một trong 10 sự kiện nổi bật nhất của Gia Lai năm 2017 là sự kiện “ngành du lịch Gia Lai sang trang mới” với hai điểm nhấn là “Lễ hội cỏ hồng” (huyện Đak Đoa) và “lễ hội hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya” (huyện Chư Pah). Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng hai lễ hội trên đều rất thành công, gây được tiếng vang và thu hút một lượng khách du lịch lớn, đưa Gia Lai trở thành một trong không nhiều các địa phương trong cả nước hiện nay có lễ hội hoa.

Ảnh nguồn internet

Ảnh nguồn internet


Rõ ràng, Gia Lai có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, nhất là tiềm năng khai thác giá trị của loài hoa cỏ đặc hữu vào phát triển du lịch. Nhưng Gia Lai đâu chỉ có hoa dã quỳ, cỏ hồng…

Nhắc đến cao nguyên Gia Lai, điều mà người ta nghĩ đến trước hết có lẽ là những vườn cà phê bát ngát. Thế nhưng cây cà phê đâu chỉ có những chùm quả chín đỏ mọng trĩu cành. Cà phê còn có hoa trắng tinh tuyệt đẹp, nở bạt ngàn trên khắp vườn đồi, trong thời gian khá dài. Có được chăng nếu khai thác giá trị của hoa cà phê vào phát triển du lịch?
 
Câu trả lời chắc chắn không những là được mà còn sẽ rất thành công nếu chúng ta biết làm đúng cách. Bằng chứng là ở hai tỉnh bạn Đak Lak và Lâm Đồng, một số nhà vườn đã biết cách kết hợp du lịch với nông nghiệp, thu hút một lượng khách không nhỏ đến tham quan, thưởng thức vẻ đẹp và chụp ảnh cưới, ảnh lưu niệm với hoa cà phê.

Tại sao có thể khẳng định tiềm năng du lịch của mùa hoa cà phê là rất lớn. Là bởi những nguyên nhân sau. Trước hết, hoa cà phê không chỉ đẹp, được ví như “mùa tuyết trắng của cao nguyên” mà còn là loài hoa đặc hữu của Tây Nguyên, ít nơi nào có được. Thứ hai, hoa cà phê thường nở mỗi mùa từ 2 đến 3 đợt, kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4, nằm trọn trong mùa xuân là mùa thu hút được lượng khách du lịch đông nhất. 

Hơn nữa, hoa cà phê rất phù hợp với thị hiếu thẩm mỹ của du khách. Có thể nói, “fan” cà phê trong nước và trên thế giới có số lượng cực lớn. Trong hàng triệu người “nghiện” cà phê, không dưới vài trăm nghìn người muốn tận “mục sở thị” cây, hoa, quả, cách khai thác cà phê. Trong các du khách đến với Gia Lai, chắc hẳn không ít người muốn ra tận vườn cà phê để ngắm loài cây đã cho mình hương vị say đắm. Đó là chưa kể, số lượng du khách ở xa muốn đến các vườn hoa cà phê để ghi lại nhiều khoảnh khắc yêu thương (ảnh cưới, ảnh gia đình, ảnh nghệ thuật) cũng khá lớn.

Hiện nay, kết hợp nông nghiệp với du lịch là một xu thế mới, đầy triển vọng. Khách du lịch ngày càng có nhu cầu tìm về với thiên nhiên, trải nghiệm các hoạt động sản xuất nông nghiệp, khám phá các loài hoa cỏ dại. Lên Gia Lai, chắc chắn sẽ là chưa trọn vẹn nếu du khách (hoặc các nhà tuor, hướng dẫn viên) chưa chọn các vườn cà phê là một điểm đến.

Nếu đưa mùa hoa cà phê Gia Lai vào tuyến điểm du lịch, tôi cho rằng, sẽ không ít du khách sẽ rất thích thú và lựa chọn. Và nếu Gia Lai mạnh dạn tổ chức “Lễ hội hoa cà phê” thì lễ hội này cũng sẽ thành công không thua gì “Lễ hội cỏ hồng”, “Lễ hội hoa dã quỳ” mà chúng ta đã làm được.

create

Tư Hương / baogialai.com.vn