• youtube
  • facebook

Chùa Khánh Lâm, Kon Tum - không gian văn hóa tâm linh nổi tiếng qua cảm nhận của cô gái Gia Lai

Khánh Lâm là một ngôi chùa nổi tiếng nằm trong Khu du lịch sinh thái Măng Đen, thuộc Đắk Long, Kon Plông, Kon Tum ngày càng được du khách khắp nơi tìm đến. Ngoài ý nghĩa tâm linh, vẻ đẹp của chùa đã thu hút nhiều bạn trẻ đến đây và lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời đó.

Là một người yêu thích khám phá và xê dịch, bạn gái có tài khoản Facebook Hanh Bamboo, quê Gia Lai gần đây đã có chuyến hành trình đến Kon Tum. Nơi bạn lựa chọn là Khu du lịch sinh Thái Măng Đen và có Chùa Khánh Lâm nổi tiếng.

Chùa Khánh Lâm nổi tiếng ở tỉnh Kon Tum

FB Hanh Bamboo có tên thật là Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, 26 tuổi, đang sinh sống tại thành phố Pleiku, là một nhân viên thị trường nhưng có niềm đam mê da diết với nhiếp ảnh và những bức hình chụp tại Chùa Khánh Lâm, Kon Tum đã thực sự khiến nhiều người thích thú.

Đây là một ngôi chùa bề thế, trang nghiêm với lối kiến trúc đẹp mắt 

Mỹ Hạnh chia sẻ: “Mình mê nhiếp ảnh lắm, đi đến đâu mình cũng chụp ảnh lại để lưu giữ những khoảnh khắc vốn có của thời gian. Đối với những hình ảnh ở Chùa Khánh Lâm thì thật là một trải nghiệm hết sức thú vị”.

Vượt gần 80 cây số từ Gia Lai đến Kon Tum mà trong lòng lại cực kỳ thích thú vì đến được nơi mà mình mong muốn từ lâu.

Chùa Khánh Lâm được xây dựng trong diện tích quy hoạch được giao 10 ha, trên một ngọn đồi nguyên sinh, cao trên 1.200m so với mực nước biển.

Không gian thanh tịnh, yên bình

Từ chân đồi, theo lối cổng tam quan phía trước, bước qua hơn 200 bậc đá, trong tiếng gió vi vu giữa đại ngàn mênh mông, ngước nhìn lên cao, ngôi chùa bề thế, tôn nghiêm ẩn hiện dưới những tán cây rừng xum xuê, một vẻ đẹp yên bình, thanh khiết làm say đắm lòng người.

Cánh cửa chùa được chạm khắc tinh xảo, nền lát gạch đỏ 

“Nghe tiếng Chùa Khánh Lâm đã lâu nhưng vì bận công việc chưa thể sắp xếp đến đó ngay được. Năm nay, quyết tâm đến bằng được cho thỏa lòng. Và khi đến đây rồi, mình thấy thực sự bị hấp dẫn, không khí thanh tịnh, cảnh sắc yên bình. Nói chung mình rất thích”, Mỹ Hạnh vui mừng nói.

Không gian chùa rộng rãi, yên tĩnh

Nổi bật giữa không gian xanh là Chánh điện được cấu trúc ba tầng mái, hút ánh nhìn của du khách bởi sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc đình chùa cổ truyền với kiến trúc nhà Rông, mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên.

Đặt dọc hai bên sân tiền Chánh điện, trước hai dãy nhà Tây Lan và Đông Lan là tượng 18 vị La Hán, với đủ sắc thái khác nhau, trang nghiêm và uy nghi.

Tượng các vị La Hán với nhiều sắc thái khác nhau

Phía trước Chánh điện, cùng với Lầu chuông, Lầu trống là tượng Quan thế âm Bồ tát cao 17m và hồ sen đối xứng, tạo nên một cảnh quan hài hòa, hấp dẫn…

Nhiều gia đình cho còn cho cả các em nhỏ đến Chùa cầu bình an

Hiện nay, chùa vẫn đang trong quá trình xây dựng mà đã đẹp mê hồn như vậy. Sau này khi hoàn thiện, chùa sẽ còn đẹp hơn rất nhiều. Và khi ấy, nhất định Mỹ Hạnh sẽ sắp xếp thời gian để tới đây.

Hình rồng linh thiêng có sự thu hút đặc biệt

Mỹ Hạnh thích thú cho biết: “Đi đợt này là lúc chùa vẫn đang trong quá trình xây dựng nên mình chỉ tham quan bên phía trong chánh điện và 2 bên toà nhà; ở giữa dân có 12 vị La Hán rất đẹp. Còn phía dưới là tượng quan âm cũng đang được sữa chữa nên mình cũng không xuống được. Kế hoạch của mình là khi các công trình hoàn thiện, nhất định mình sẽ trở lại đây”.

Để các bạn có thể đến Chùa Khánh Lâm, Mỹ Hạnh cũng không quên chia sẻ hướng dẫn cách đi tỉ mỉ, đường vào chùa khá dễ đi. Chùa ở cách  tượng Đức Mẹ khoảng 3 cây số ( chưa tới tượng đức mẹ Măng Đen) nhìn bên phía tay trái có biển ghi khu du lịch sinh thái thác Pa Sỹ.

Đi thẳng theo đường đó khoảng 4 cây là có ngã 3, ở đó có biển ghi một bên là thác Pa Sỹ và một bên là đường vào chùa Khánh Lâm. Từ đó chạy khoảng 1 cây là tới.

Nhiều hình ảnh đẹp và hấp dẫn ở bên trong Chùa

Khu du lịch sinh thái Măng Đen đang ngày càng được khách du lịch khắp nơi tìm đến. Cùng với những thác, những hồ, những rừng thông, đồi sim, những vườn hoa,… chùa Khánh Lâm chính là một trong những "điểm nhấn" đặc biệt trong quần thể Khu du lịch này.

Tết Mậu Tuất 2018, phật tử và du khách không chỉ ở Kon Tum mà còn khắp các tỉnh thành cả nước đã có thêm một nơi thanh tịnh, tôn nghiêm để hành hương lễ bái. Hơn thế, ngoài ý nghĩa ngắm cảnh, phật tử còn được tìm về với thiên nhiên trong lành, khách thập phương còn tìm thấy ở đây ý nghĩa tâm linh, tịnh độ cho tâm hồn và cuộc sống thư thái hơn.

Nguồn ảnh: Mỹ Hạnh

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online