• youtube
  • facebook

5 cung đèo đáng sợ nhất miền Trung – Tây Nguyên

Đối với các phượt thủ cũng như cánh lái xe đường dài, 5 cung đèo dưới đây được coi là đáng sợ nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Bởi chúng đều là những đường đèo khúc khủy, có khúc cua gấp, độ dốc lớn hay chơi vơi giữa núi cao và vực thẳm.

1. Đèo Chuối

Đèo Chuối có những đường dốc quanh co. Ảnh: Zing

Đèo Chuối có những đường dốc quanh co. Ảnh: Zing

Đèo Chuối dài khoảng 10km, thuộc xã Liêng Sa Rôn, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng được các phượt thủ “dè chừng” vì có những vực sâu hàng trăm mét. Dọc cung đường đèo đáng sợ này liên tục có biển báo: “Đèo Chuối đường dốc quanh co liên tục, lái xe cẩn thận” vì từng xảy ra nhiều vụ tai nạn thảm khốc.

Biển cảnh báo nguy hiểm. Ảnh: Internet

Biển cảnh báo nguy hiểm. Ảnh: Internet

Về tên gọi của đường đèo này, có người giải thích trước đây ngọn đèo trồng rất nhiều chuối nên được gọi là đèo Chuối. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng khi đổ đèo từ thị trấn Đạm Ri, qua những con dốc cao, cả người sẽ chúi xuống nên gọi là "đèo Chúi". Say này đọc chệch thành “đèo Chuối”.
Có nhiều chỗ, đèo Chuối áp sát theo sườn núi, bên cạnh là dốc sâu thăm thẳm. Có đoạn lại nhiều ổ gà, đường dốc, những khúc cua vòng che khuất tầm nhìn. Nhưng vẻ xanh rì của núi rừng, không khí mát lạnh trên đường khiến đèo Chuối trở thành một trong những cung đường phượt đầy thử thách được yêu thích. 

2. Đèo Cả 

Đèo Cả là đèo lớn và hiểm trở nhất miền Trung. Ảnh: Internet

Đèo Cả là đèo lớn và hiểm trở nhất miền Trung. Ảnh: Internet

Đèo Cả dài 12km, nằm ở độ cao 333m và được mệnh danh là một trong những đèo lớn và hiểm trở nhất tại miền Trung. Đèo Cả nằm trên quốc lộ 1A, cắt ngang qua dãy Đại Lãnh ở nơi nối liền hai tỉnh Phú Yên – Khánh Hòa. 

Đèo Cả khiến nhiều phượt thủ rùng mình và có cảm giác đáng sợ vì độ dốc lớn, địa hình hiểm trở. Hơn nữa, lượng xe tải lưu thông trên đèo Cả khá nhiều, nhiều đoạn đường liên tục được sửa chữa khiến tầm nhìn bị che khuất. 

Tuy nổi danh “đáng sợ” nhưng đèo Cả được biết đến là cung đường phượt hấp dẫn với vẻ đẹp riêng, chinh phục được trái tim của nhiều người yêu du lịch bụi. Càng lên cao, bạn sẽ thấy hình ảnh núi đá bia, di tích nổi tiếng ở Phú Yên và bên dưới là vịnh vũng Rô.

3. Đèo Hải Vân 

Đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân đáng sợ vì có những khúc cua gấp. Ảnh: Internet

Dài khoảng 20km, nằm trên độ cao 500m so với mực nước biển, đèo Hải Vân trải dài theo sườn núi Hải Vân, nối liền hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. 
Đèo Hải Vân là một trong những cung đường đèo có sức hút “khủng khiếp” với các tay phượt. Đèo vắt ngang dãy núi Bạch Mã như dải lụa mềm mại giữa lưng trời. Trước khi có hầm Hải Vân, đèo Hải Vân là tuyến đường giao thông huyết mạch. Ngày nay, hầu như chỉ có các phượt thủ, những người ưa du lịch mạo hiểm mới chạy xe khám phá cung đường đèo này. 

Đèo Hải Vân nổi tiếng hiểm trở với những khúc cua tay áo hay vòng tròn uốn lượn thử thách lòng can đảm của tài xế. Nếu đã ở một vị trí khá cao trên đèo, khi nhìn xuống, bạn sẽ thấy con đường uốn lượn, vắt vẻo nơi sườn núi. Thậm chí, bạn có thể nhìn thấy làng chài Lăng Cô ở phía Bắc và toàn cảnh thành phố Đà Nẵng về hướng Nam, nổi bật là bán đảo Sơn Trà xanh lấp lánh và bờ cát trắng xóa dưới chân đèo. 

4. Đèo Đắk Nuê 

Đèo Đắk Nê.  Ảnh:  Zing

Đèo Đắk Nê.Ảnh:Zing

Đèo Đắk Nuê nằm ở cung đường nối liền huyện Lắk (Đắk Lắk) sang địa phận tỉnh Lâm Đồng. So với các đèo ở miền Trung – Tây Nguyên, đèo Đắk Nuê có độ khó và thử thách thuộc top đầu. Khi chạy xe, các phượt thủ sẽ phải trải qua nhiều đoạn đường đèo nguy hiểm. 

Đèo Đắk Nuê khá vắng người qua lại, nằm giữa núi đá và thung lũng xanh mướt nằm hun hút bên dưới. Đường Đắk Nuê khá đẹp, mịn đường nhưng lại trở thành cung đường “đáng sợ” vì những khúc vòng cua tay áo hay gấp khúc đầy bất ngờ. 

5. Đèo Hòn Giao 

Đèo Hòn Giao

Đèo Hòn Giao đáng sợ nhưng đẹp và thơ mộng. Ảnh: Zing

Đèo Hòn Giao có nhiều tên gọi như: đèo Khánh Lê, đèo 723, đèo Omega, đèo Khánh Vĩnh, đèo Bidoup hay đèo Long Lanh. 
Đèo dài 33km, nằm ở độ cao 1.948 m so với mực nước biển, thuộc tuyến tỉnh lộ 723 nối liền thành phố Nha Trang với thành phố Đà Lạt. Đèo Hòn Giao cũng là một trong những đèo dài nhất và đẹp nhất Việt Nam.

Đèo có những vòng cua nguy hiểm nhưng lại hấp dẫn các phượt thủ bởi cảnh sắc tươi đẹp, mê hồn. 
Đường đèo Hòn Giao khá đẹp, ít ổ gà, ổ voi. Càng lên cao, bạn càng nhìn thấy cảnh núi non hùng vĩ, thơ mộng như mở rộng ra trước mắt. Phía dưới đèo là thung lũng sâu, thi thoảng có các thác nước, dòng suối nhỏ uốn lượn dưới chân núi. Ở độ cao 1.500m có một điểm dừng chân thơ mộng cạnh thác nước trắng xóa đổ xuống thung lũng như dải lụa trên lưng đèo. 

 

create

Thu Thủy / timeoutvietnam.vn