• youtube
  • facebook

Lau dọn bàn thờ, tỉa chân hương trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo sẽ mang lại nhiều may mắn nhất?

Lau dọn bàn thờ là việc quan trọng và cần thiết dịp cuối năm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thời điểm tốt nhất để thực hiện công việc này.

Nhiều người cho rằng, nên để những ngày giáp Tết, sau khi cúng ông Công ông Táo thì mới lau dọn bàn thờ. Nhưng nhiều người lại cho rằng, cần lau dọn, tỉa chân hương gọn gàng trước khi tiễn để Táo quân báo công với Ngọc Hoàng.

Còn nhiều tranh cãi xung quanh việc nên lau dọn bàn thờ, tỉa chân hương trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo. Vậy, nên lau dọn bàn thờ và tỉa chân hương vào thời điểm nào là đúng nhất?

Ảnh minh họa- nguồn Tiêu dùng plus

Ảnh minh họa- nguồn Tiêu dùng plus

Thực ra, việc thường xuyên lau dọn bàn thờ và tỉa chân hương có thể làm thường xuyên trong năm để tỏ lòng thành kính với tổ tiên chứ không phải chỉ chờ dịp cuối năm. Nhiều nhà thắp hương hằng ngày nên bát hương nhanh đầy, việc tỉa chân hương có thể làm hàng tháng hoặc 2 - 3 tháng một lần để giữ mỹ quan giúp bát hương, bàn thờ sạch sẽ, sáng sủa.

Những gia đình thắp hương nhiều có thể 2-3 tháng tỉa một lần- ảnh Kienthuc.net.vn

Những gia đình thắp hương nhiều có thể 2-3 tháng tỉa một lần- ảnh Kienthuc.net.vn

Điều quan trọng là khi thực hiện việc này phải làm một cách thành tâm, nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính với người trên. Cuối năm chỉ là thời điểm nhất định phải lau dọn ban thờ được sạch sẽ, gọn gàng và nghiêm trang đón năm mới, mang lại nhiều tài lộc cho gia đình.

Nhưng dịp cuối năm là thời điểm nhất định cần dọn dẹp, tỉa chân hương lại- ảnh minh họa

Nhưng dịp cuối năm là thời điểm nhất định cần dọn dẹp, tỉa chân hương lại- ảnh minh họa

Chia sẻ với báo Vietnamnet.vn, chuyên gia phong thủy Phạm Cương cho hay: "Với kinh nghiệm nhiều năm, tôi cho rằng, nếu trong năm chân hương quá um tùm chúng ta hoàn toàn có thể chọn những ngày cát lành trong năm để tỉa bớt, điều này giúp tránh hỏa hoạn khi thắp hương. Hơn nữa, chỉnh trang lại bát nhang đẹp đẽ để tỏ lòng thành với tiên tổ cũng là điều nên làm. Trong trường hợp không quá nhiều chân hương thì có thể làm vào dịp cuối năm theo lệ cũ phép xưa.”

Còn mỗi năm dịp Tết đến, các gia đình sẽ thực hiện việc tỉa chân hương, dọn dẹp bàn thờ thì nên thực hiện sau lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp. Thời điểm thích hợp là từ sau lễ cúng cho tới trước lễ giao thừa.

create

Song Ngư (Tổng hợp) / Tin nhanh online