• youtube
  • facebook

CLIP: Ngắm nét duyên khó rời mắt của thiếu nữ Ba Na trong trang phục truyền thống

Chương trình Nét Đẹp Phụ Nữ Á Đông số này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nét đẹp độc đáo những bộ trang phục truyền thống của người phụ nữ Ba Na.

Chia sẻ với chương trình về trang phục truyền thống của người phụ nữ Ba Na, chị Đinh Thị Thai ngụ tại làng Kông Hoa, xã Tơ Tưng, huyện K’Bang tỉnh Gia Lai nói: Bộ trang phục của người con gái Ba Na gồm có váy, khăn, áo và vòng tay. Bộ trang phục này khá là nhiều chi tiết tỉ mỉ, thông thường để may xong thì sẽ mất khoảng 1 tháng.

Bộ trang phục truyền thống của người phụ nữ Ba Na(Ảnh cắt từ clip VTV)

Những bộ trang phục của người Ba Na đều phải dệt bằng thủ công, những họa tiết rực rỡ trên trang phục mang rất nhiều ý nghĩa như màu đỏ là màu của tình yêu, màu nâu của đất, màu xanh là của bầu trời, màu vàng là biểu hiện của ánh sáng mặt trời.

Những chi tiết đường nét hoa văn trên tấm vải đều rất tinh tế(Ảnh cắt từ clip VTV)

Trên chiếc khăn của người phụ nữ Ba Na có những họa tiết in hình những người phụ nữ đang nắm tay nhau múa bên đống lửa, những người còn lại là đi làm rẫy, đi múc nước, đi lấy củi. Trang phục của người phụ nữ Ba Na có một nét độc đáo khá rõ nét đó là có tay áo, nhưng người phụ nữ lại không xỏ tay vào. Điều này thể hiện sự duyên dáng, thướt tha của người con gái khi nắm tay nhau cùng múa những điệu múa dân tộc.

Trang phục của người Ba Na có màu sắc rực rỡ tràn đầy nhựa sống như hơi thở của đại ngàn(Ảnh cắt từ clip VTV)

Ngày xưa bộ trang phục truyền thống còn được mặc thường xuyên nhưng ngày nay đã ít đi, hầu như chỉ mặc vào các mùa lễ hội như ăn lúa mới, đâm trâu. Khác với nhiều trang phục của nhiều dân tộc khác, trang phục của người Ba Na rất giản dị với những đường nét khỏe khoắn nhưng không kém phần duyên dáng.

Trong trang phục chính các họa tiết làm nên sự độc đáo, với lối tư duy đơn giản các họa tiết trong trang phục của người Ba Na là những hình khối đối xứng mang tính biểu tượng cao. Họa tiết đối xứng phản ánh quan niệm về vũ trụ trời đất, âm dương lấy thiên nhiên làm hình mẫu.

Chiếc khăn buộc đầu là phụ kiện không thể thiếu của những cô gái Ba Na(Ảnh cắt từ clip VTV)

Mỗi tấm thổ cẩm được làm ra là một bức tranh thiên nhiên thu nhỏ từ những nét cách điệu hình học, từ những hoa văn thổ cẩm Ba Na chủ yếu chạy dọc theo tấm vải, trên áo của nữ giới có sọc ở khuỷu tay, ở cổ, ngang ngực và gấu áo. Váy có sọc thân và gấu thể hiện sự đơn giản trong con người và sự duyên dáng của họ. Để làm nên sự độc đáo tươi mới trong trang phục của mình, người Ba Na luôn tỉ mẩn khéo léo trong cách chọn và phối hợp màu sắc.

Trải qua thời gian người Ba Na vẫn giữ được nét văn hóa trong trang phục truyền thống của mình(Ảnh cắt từ clip VTV)

Trải qua hàng trăm năm tồn tại và phát triển, mỗi khi nhắc đến dân tộc Ba Na mọi người sẽ không quên bộ trang phục độc đáo về họa tiết, ấn tượng về màu sắc và ngạc nhiên bởi ý nghĩa trên từng đường nét.

 

create

Thanh Hương(Ghi lại từ VTV) / Tin Nhanh Online