• youtube
  • facebook

Câu chuyện về những người phụ nữ giữ lửa văn hóa cồng chiêng ở làng Leng Gia Lai

Tìm về làng Leng Gia Lai chúng ta sẽ được thưởng thức những tiết mục cồng chiêng độc đáo và đặc biệt những người biểu diễn lại chính là những người phụ nữ duyên dáng nơi đây. Hãy cùng Nét Đẹp Phụ Nữ Á Đông tìm hiểu rõ hơn về nét văn hóa độc đáo này.

Làng Leng xã Tơ Tung của huyện K’Bang đã đi vào tiểu thuyết Đất Nước Đứng Lên của nhà văn Nguyên Ngọc với hình ảnh anh hùng Đinh Núp lãnh đạo buôn làng kháng Pháp trở thành dấu ấn sâu sắc của biết bao thế hệ. Ngày nay hình ảnh của làng còn được biết đến là vùng đất của những sắc màu văn hóa độc đáo, đủ sức hấp du khách từ mọi miền đất nước.

Làng Leng bình yên bên những cánh rừng xanh(Ảnh cắt từ clip VTV)

Buổi chiều làng Len thật đẹp mặt trời xuống phía sau bìa rừng như đánh thức tiếng cồng, tiếng chiêng ngân vang giữa các buôn làng. Và đặc biệt tiếng cồng chiêng ấy còn được tấu lên bởi những thiếu nữ rất xinh đẹp của làng Len.

Chia sẻ với chương trình Nét Đẹp Phụ Nữ Á Đông bà Đinh Thị Hem, một trong những người lớn tuổi ở làng Leng II, xã Tơ Tung, huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai cho biết: Phụ nữ làng Leng muốn giữ lại văn hóa truyền thống cồng chiêng của làng không bị mai một đi. Tập cho phụ nữ làng Leng yêu phong trào và để truyền lại cho con cháu sau này.

Dù đã cao tuổi nhưng người phụ nữ này vẫn rất tâm huyết trong việc giữ gìn nét văn hóa truyền thống của làng(Ảnh cắt từ clip VTV)

Đội cồng chiêng được thành lập từ năm 2011, nay đã được khoảng 5, 6 năm rồi. Thành viên trong đội gần 30 người bao gồm cả những người đánh cồng chiêng và những người múa. Những người phụ nữ Leng thường đánh cồng chiêng vào dịp ăn lúa mới, đóng cửa kho, đón xuân, những ngày quốc tế phụ nữ.

Những điệu múa cồng chiêng thường được biểu diễn vào những ngày lễ hội hay đón khách(Ảnh cắt từ clip VTV)

Khi mới thành lập đội cồng chiêng nữ thì cũng gặp rất nhiều khó khăn vì phụ nữ phải lo việc nhà, lo con cái nhưng phải cố gắng tập để gìn giữ văn hóa dân tộc.

Những ngày mới thành lập đội cồng chiêng gặp không ít khó khăn thế nhưng các chị vẫn quyết giữ vững nét đẹp văn hóa của làng(Ảnh cắt từ clip VTV)

Chia sẻ về phong tục đánh cồng chiêng truyền thống của làng bà Đinh Thị Bi’Der nói: Bộ cồng chiêng đầy đủ gồm 12 cái, cái nặng nhất hơn 10 ký được gọi Tuhu, người khỏe nhất sẽ được cầm.

Bộ cồng chiêng của làng Leng(Ảnh cắt từ clip VTV)

Không khỏe khoắn mạnh mẽ như nam giới, cách gõ nhịp của những người làng Leng vô cùng duyên dáng với những bước đi uyển chuyển về đánh vừa nhún đôi chân trần mềm mại, đánh chiêng như múa đầy quyến rũ. Dù cầm chiếc chiêng cái to nhất trong dàn cồng chiêng nặng gần chục ký thế nhưng đôi chân của các chị vẫn không hề lạc nhịp so với cả đội.

Người đánh chiếc chiêng cái sẽ là người khỏe nhất trong đội bởi chiếc chiêng này khá là nặng(Ảnh cắt từ clip VTV)

Các bài chiêng chào mừng khách quý, chào ngày hội mùa, bài chiêng đuổi con nai ăn lúa vào rừng bảo vệ mùa màng,… được tấu lên từ những đôi tay nhẹ nhàng làm mê đắm người xem.

 

create

Thanh Hương(Ghi lại từ VTV) / Tin Nhanh Online