• youtube
  • facebook

8 món mà giới sành ăn nhất định phải thử khi đến Pleiku!

'Phở khô hai tô', bún cua thối, gà nướng cơm lam,... là 3 trong số 8 món ngon mà bất cứ ai khi đến với phố núi Pleiku, tỉnh Gia Lai cũng muốn thưởng thức.

1. Bún cua thối

Ảnh: Ngôi Sao

Bún cua thối hay bún mắm cua là món ăn nổi tiếng ở Pleiku bởi hương vị đặc biệt. Chưa đi đến quán, thực khách đã có thể ngửi được mùi thối đặc trưng của món ăn bởi cua đồng sau khi giã lấy nước đã được ủ một ngày cho lên mùi, rồi mới mang đi nấu. 

Tuy là đặc sản ở Pleiku nhưng theo một số người dân phố núi, món ăn này có nguồn gốc từ những người Bình Định di dân đến Gia Lai, là sự pha trộn giữa mắm cua, thịt ba chỉ, măng, chả, nem chua, da heo chiên giòn, bánh phồng tôm, rau sống…

Món chính ăn cùng với nước lèo cua là bún. Tuy mùi nước lèo khó chịu nhưng nó lại rất đậm đà khó quên. 

Nếu đến Gia Lai, bạn sẽ thấy quán bún cua thối không tên nằm ở góc đường Phùng Hưng (chợ nhỏ Pleiku) rất đông khách hoặc đoạn đường Quyết Tiến – giao với Đồng Tiến. Bún cua thối thường được bán vào tầm giờ từ chiều đến tối.

2. Phở Khô

Ảnh: Báo Gia Lai 

Với người Pleiku (Gia Lai) phở khô không chỉ là món ăn nổi tiếng mà còn là niềm tự hào. Đến với phố núi Pleiku, không khó để tìm thấy các cửa hàng phở khô trên khắp phố phường.

Phở khô có phần bánh phở cùng nước dùng tách riêng. Chính vì thế món ăn này còn được gọi là "phở khô hai tô". Phở khô thường ăn với 2 nguyên liệu chính là thịt gà và thịt bò. Ngoài ra, còn có thêm hành khô, rau sống và lạc phụ trợ.

Sợi của phở khô đặc biệt không giống phở ở miền Bắc mà thiên về sợi mì hủ tiếu. Sợi phở săn và dai hơn vì khi để trong bát và thường không bị nát. 

Khi ăn, bánh phở và các nguyên liệu sẽ được trộn đều lên với tương đen, xì dầu, tương ớt tùy thuộc vào khẩu vị của thực khách. Mùi thơm của tương, vị cay của tương ớt quện lại trong hương vị riêng biệt của xà lách, ngò gai, giá đỗ,... tạo nên một bát phở khô ngon khó cưỡng.

Bạn có thể tìm đến phố Nguyễn Thái Học hoặc Nguyễn Du để thưởng thức món phở đặc biệt này. Một bát phở có giá khoảng 35.000đ và món này được bán cả ngày.

3. Mì quảng chả cá

Ảnh: ST

Điểm đặc biệt của mì quảng ở Pleiku chính là có thêm chả cá ăn cùng tạo nên vị rất đặc biệt. Giá của những tô mì quảng chả cá ở Pleiku rẻ bất ngờ. Chỉ với…10k là bạn đã được thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này.

4. Lụi nướng

Ảnh: duybox

Với khí hậu hơi se lạnh của Pleiku, chẳng có món lai rai nào phù hợp hơn lụi nướng. Theo Trí Thức Trẻ, lụi nướng thường có 2 loại là lụi bánh tráng và lụi thịt nướng. 

Lụi bánh tráng thì được làm từ thịt xay, bún khô sau đó được cuốn vào lớp bánh tráng mỏng rồi nướng lên. Ăn lụi bánh tráng thấy độ giòn, thơm đặc trưng, món này thường được ăn kèm với tương me chua ngọt đi kèm với chút xíu ớt. Trong khi đó, lụi thịt nướng được làm từ thịt heo hoặc thịt bò, được dùng kèm với tương đậu hay tương me.

Lụi nướng thường bán từ chiều đến tối, giá chỉ 1k đến 3k/cây. Một số địa chỉ bạn có thể ghé đến đường Cao Bá Quát, Duy Tân hay đường Nguyễn Thiện Thuật để thưởng thức lụi nướng ở phố núi Pleiku.

5. Bánh canh bột lọc/bột gạo

Ảnh: Vinhgau.com

Loại bánh này khá nổi tiếng trên các đường Cù Chính Lan, đường Nguyễn Đình Chiểu, đường Phan Đình Phùng ở thành phố Pleiku. Bánh có thể được làm từ bột lọc hoặc bột gạo. 

Nhưng điểm đáng chú ý nhất trong món này đó là nước dùng.  Được ninh từ xương để có vị ngọt tự nhiên, sau đó nấu cùng rêu tôm thịt, giò heo, huyết, chả cá, trứng cút, nước dùng với bánh canh phải mang vị đậm đà đặc trưng của Gia Lai. 

Tô bánh canh với màu xanh của hành ngò, màu trắng ngà của chả cá, chả lụa, trứng…, mùi tiêu, mùi nước dùng… tất cả cứ quyện vào nhau làm cho vị giác của thực khách bị kích thích đến tột cùng.

6. Bánh hỏi cháo lòng

Ảnh: Báo Gia Lai

Cháo lòng bánh hỏi có nguồn gốc từ Bình Định và được du nhập lên phố núi Pleiku, VnExpress cho hay. Tuy không phải là nơi xuất xứ, cháo lòng bánh hỏi lại xuất hiện nhiều trên các con đường ở thành phố Pleiku, trở thành món ăn sáng bình dị được nhiều người ưa thích.

Bánh hỏi được làm từ gạo nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn sợi bún. Gạo vo sạch, ngâm qua đêm cho mềm rồi vớt ra đem xay nhuyễn. Cho hỗn hợp bột đã xay vào bao rồi buộc miệng bao lại, lấy đá đè lên trên để bột nhanh ráo nước. Sau đó, hấp bột vừa đủ chín, nhồi bột thật dẻo chia thành từng phần nhỏ.  

Bánh hỏi có ngon và đẹp mắt hay không phụ thuộc rất nhiều vào chiếc khuôn. Nếu lỗ nhỏ quá, sợi bánh sẽ thanh mảnh, dễ bị đứt gãy, nếu lỗ to quá bánh lại giống sợi bún.
 
Người thợ dùng tay ngắt ra từng đoạn nhỏ, đưa vào nồi hấp cách thủy cho bánh chín, vớt ra và trải trên lá chuối. 

Một miếng bánh hỏi gồm nhiều sợi bánh kết hợp lại với nhau, kích cỡ của bánh bằng khoảng hai ngón tay người lớn. Khi ăn bánh hỏi, người ta thường thoa lên bánh một ít dầu ăn trộn với lá hẹ xắt nhỏ, làm cho hương vị bánh hỏi rất lạ, kích thích khẩu vị. Khi ăn chỉ cần một chén nước mắm tỏi ớt pha hơi ngọt là đã có bữa ăn sáng ngon miệng.

Để thưởng thức loại bánh này ở Pleiku, bạn có thể tới đường Nguyễn Thái Học.

7. Bánh xèo

Ảnh: Dulichpleiku.gialai.gov.vn

Khác với các nơi khác, bánh xèo ở Gia Lai không có tôm, thịt heo và bánh nhỏ, mỗi cái bạn chỉ cuốn kèm rau một lần. Nhưng nó lại có trứng gà và thịt bò xay khiến món ăn trở nên lạ miệng.

Nước mắm ăn kèm khá quen thuộc nhưng khi kết hợp cùng trứng và thịt bò lại khiến người ăn muốn ăn mãi không thôi. Bạn có thể tới đường Trần Bình Trọng, Hùng Vương hay Trần Quang Khải để thưởng thức món bánh xèo. Giá mỗi chiếc bánh chỉ khoảng 5.000đ.

8. Gà nướng

Món gà nướng cơm lam ở Pleiku, Gia Lai. Ảnh: Ngôi sao

Đây cũng được xem là một đặc sản đáng tự hào mà người Gia Lai thường giới thiệu với khách phương xa. Gà tại đây thịt săn chắc, da mỏng vì được nuôi ở mé rừng, chăn thả tự do. 

Người dân thường chọn gà khoảng hơn 1 kg để chế biến. Gà làm xong để ráo nước và được đâm thủng nhiều chỗ trên da trước khi ướp gia vị.

Gia vị ướp gà là bí quyết để món gà nướng của Gia Lai trở nên quyến rũ. Cũng chính vì lẽ đó nó không được tiết lộ. Tuy nhiên, giới sành ăn có thể cảm nhận được hương mật ong, tỏi, sả, ngũ vị hương hòa quyện khi khói bay lên.

Gà không nướng trên vỉ mà được kẹp vào thân tre. Sau đó, người ta cắm tre xuống than củi hồng. Theo tờ Ngôi sao, khoảng cách giữa con gà với mặt than khoảng 50 cm, than phải cháy đượm để hơi nóng có thể làm gà chín nhưng không khô. Người nướng phải khơi than và xoay cây tre để gà chín đều.

Sau khi nướng, gà được dựng vào vách nhà để chảy hết mỡ và cũng để hấp thụ thêm mùi khói bếp.

Người dân phố núi Pleiku thường ăn gà nướng với cơm lam. Các quán ăn thường bán từ trưa đến nửa đêm. Theo những người sành sỏi, thực khách nên chọn loại gà ta để thịt mềm và không bị khô. 

create

N.T / tin nhanh online