• youtube
  • facebook

5 món ăn “danh bất hư truyền” nhất định phải thử nếu ghé qua Gia Lai

Đến với phố núi ngoài việc tham quan những danh lam thắng cảnh đẹp, tận hưởng bầu không khí trong lành thì nhất định không thể bỏ lỡ những món ăn vô cùng hấp dẫn này.

1.Phở hai tô

Tìm đến địa chỉ số 22 – 24 Nguyễn Văn Trỗi, phường Hội Thương Thương, T.Pleiku, Gia Lai là sẽ thấy quán bán phở hai tô nổi tiếng nhất phố núi. Cứ nghĩ tới một phần ăn mà có tận 2 tô phở là thực khách đã cảm thấy no nê rồi. Món phở này khá đặc biệt, phần phở khô sẽ được để riêng thêm chút thịt băm nhỏ, hành phi thơm vàng, chút sa tế cho vị cay nồng. Một tô nước phở nóng hổi khác có thịt bò thái thật mỏng, chín tái, thêm chút hành tươi.


Phở hai tô đặc sản của nền ẩm thực Gia Lai (Nguồn: baogialai.com)

Buổi sáng đi khám phá phố núi mà được thưởng thức “Phở hai tô” thì còn gì tuyệt vời hơn, đủ đầy năng lượng để bắt đầu cuộc hành trình du lịch.

2.Bún mắm cua

Lại thêm một món ăn đường phố vô cùng hấp dẫn ở mảnh đất Gia Lai. Với những vị khách lần đầu nếm thử còn chưa quen, ngửi mùi có vẻ “ghê ghê” nhưng khi ăn thì “nghiền” luôn, hương vị rất độc đáo, lạ vị. Cái mùi khiến thực khách phải ngần ngại đó thực chất là mùi cua lên men.


Bún mắm cua Gia Lai, không thử quá phí (Nguồn: Tin Gia Lai)

Tô bún mắm được thưởng thứ­­­­c cùng với thịt ba chỉ, măng, rau sống và đương nhiên không thể thiếu mắm cua nóng hổi. Trộn đều các nguyên liệu với nhau thực khách sẽ có một tô bún mắm hài hòa giữa hương vị, phải thử ăn mới biết được bún mắm cua không hề khó ăn như bạn tưởng.


Nguyên liệu để trộn món bún mắm (Nguồn: Tin Gia Lai)

Giá của một tô bún mắm lại quá rẻ, thực khách có thể ăn no nê với giá chỉ từ 5 – 10 ngàn đồng/tô. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều hàng quán ở Gia Lai có bán loại bún này.

3.Gà sa lửa – cơm lam

Gà sa lửa và cơm lam là một trong những đặc sản đã quá nổi tiếng nơi mảnh đất núi rừng Tây Nguyên. Gà được nuôi theo cách thả rông, bởi vậy nên thịt rất chắc, dai tuy nhỏ con nhưng ăn rất đậm đà. Loại gà được chọn để làm món này phải là gà tơ, trọng lượng chỉ tầm 1kg là ngon. Gà sau khi được làm sạch được nướng chín vàng ruộm trên than củi, phải trở đều tay để gà không quá lửa. Thịt gà để nguyên con xé chấm với thứ gia vị đặc biệt nơi đây, quả là ngon “tuyệt cú mèo”.


Gà sa lửa đặc sản nơi phố núi (Nguồn: Toplist.vn)

Ăn cùng với gà sa lửa thì không thể thiếu món cơm lam. Gạo nếp nương được vo sạch cho trong những thanh tre, thanh nứa rỗng ruột nướng chín. Mùi vị ngai ngái của thân cây hòa quyện với hương thơm lúa mới, cơm vừa dẻo vừa thơm ăn cùng với thịt gà thì “ngon hết sẩy”.


Gà sa lửa không thể thiếu cơm lam nướng ống nứa (Nguồn: ivivu.com)

Một địa chỉ dành cho thực khách tìm đến để thưởng thức những món ăn đúng hương vị truyền thống này taị: Gà nướng PleiTiêng, xã Tân Sơn, Gia Lai.

4.Lẩu lá rừng

Lẩu lá rừng là một trong những món ăn “ngon, lạ” của phố núi. Ở Gia Lai cũng có khá ít quán bán loại lẩu đặc biệt này, bởi nguyên liệu của món ăn phải đủ 40 loại lá rừng. Món ăn dân dã, mát lành này có xuất xứ từ người Êđê, ban đầu chỉ món ăn “chống đói” sau này trở thành thứ đặc sản nổi tiếng nơi đây.


Các loại rau rừng được người đầu bếp chọn lựa rất kỹ càng (Nguồn: Tin Gia Lai)

Mỗi loại lá rừng đều phải qua tay người đầu bếp kinh nghiệm lựa chọn kỹ càng, không có độc tố mà lại chứa những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt đối với sức khỏe.


Lẩu lá rừng đặc sản "độc, lạ" nơi phố núi (Nguồn: dulich24h.com)

5.Rượu cần

Rượu cần là một trong những đặc sản nức tiếng của Gia Lai, được nhiều thực khách tới đây tìm bằng được để thưởng thức và mua về làm quà sau chuyến du lịch. Rượu cần được ủ bằng loại men lá từ thiên nhiên hòa quyện cùng một số nguyên liệu chính như gạo nếp, bắp, mì, khoai,…


Rượu cần được ủ bằng loại men lá tự nhiên (Nguồn: Tin Gia Lai)

Rượu cần sau khi được ủ sẽ được chôn xuống dưới đất, chôn càng lâu rượu càng ngon, uống càng thấm. Ở Gia Lai hầu như hộ dân nào cũng biết cách làm rượu cần nhưng cách làm thì không phải là dễ dàng, để thưởng thức rượu cần một cách nguyên bản bạn phải tìm đến phố núi này. Rượu cần khi uống sẽ không uống bằng chén hay bát mà bằng cần dài, được làm bằng cành tre hoặc trúc đục thông lỗ để dễ hút. Thứ rượu của núi rừng Tây Nguyên không hề có chứa các loại men hóa học độc hại, uống rất thơm, ngọt dễ uống cũng dễ khiến người ta say chẳng biết từ khi nào.


Du khách rất yêu thích hương vị của rượu cần (Nguồn: Tin Gia Lai)

create

Thanh Hương(Tổng hợp) / Tin nhanh Online